Các phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

0
52
Các phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả

Trong thời kỳ hội nhập như hiện nay, kỹ năng ngoại ngữ đã và đang phát huy vai trò của mình, trở thành một trong những kỹ năng không thể thiếu khi bước chân vào xã hội. Vì vậy, nhu cầu học ngoại ngữ mà cụ thể là tiếng anh đang trở thành một nhu cầu chung thiết yếu của đại bộ phận người dân hiện nay mà đặc biệt là nhu cầu về tiếng anh giao tiếp. Tuy nhiên, làm cách nào để có thể học và sử dụng tốt tiếng anh giao tiếp, đặc biệt là kỹ năng nghe? Sau đây, sẽ là một số phương pháp giúp bạn có thể luyện nghe tiếng anh giao tiếp hiệu quả, đặc biệt là cho những ai vừa mới bắt đầu. 

1. Học tiếng anh giao tiếp để làm gì?

Trước khi đi vào các phương pháp học chính thức thì một trong những vấn đề mà bạn cần phải đặt ra cho bản thân mình chính là “bạn học tiếng anh giao tiếp để làm gì?” Như chúng ta đã biết, giao tiếp là một trong những kỹ năng cơ bản và cần thiết của mỗi con người khi chúng ta bước chân vào xã hội với mọi mục đích học tập và làm việc. Một kỹ năng giao tiếp tốt sẽ mở ra cho mỗi người rất nhiều cơ hội tốt để bản thân có thể cầu tiến mà đặc biệt là giao tiếp bằng tiếng anh. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây chính là “how” bạn phải học nó như thế nào? 

Nên biết rõ học tiếng anh giao tiếp để làm gì

So với các trường phái khác thì tiếng anh giao tiếp có thể được xem là dễ học và dễ tiếp thu nhất, vì đây chính là loại tiếng anh thông dụng và có môi trường luyện tập, trau dồi thường xuyên nhất. Vì vậy, vấn đề đầu tiên mà bạn cần nắm được không phải xét về mặt chuyên môn mà chính là nằm ở cá nhân của bạn- sự tự tin. Luyện cho bản thân một cá tính tự tin sẽ giúp bạn có thể học tiếng anh giao tiếp một cách hiệu quả, chủ động và thành công hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần một phương pháp học tập thật bài bản, hiệu quả, để có thể trau dồi một cách đồng bộ cả hai khía cạnh nghe và nói. Bên cạnh đó, cũng đừng quên bỏ bê vốn từ và nhớ phải luyện tập giao tiếp một cách thường xuyên. 

2. Các phương pháp luyện nghe tiếng anh giao tiếp

Dùng việc nghe tiếng anh như một liệu pháp thư giãn mỗi ngày

Khi đầu óc ta được thư giãn, sẽ hỗ trợ tốt hơn cho quá trình ghi nhớ và tiếp thu kiến thức, điều này quả thực không hề sai, nhất là trong việc học tiếng anh. Dùng tiếng anh như một liệu pháp thư giãn mỗi ngày đơn giản chính là nghe những gì bạn thích. Đó có thể là một bài hát, một bộ phim, hoặc một chương trình truyền thực tế,… bất kỳ mà bạn yêu thích. Điều này sẽ giúp cho bạn có một tinh thần thoải mái và một trạng thái tiếp thu kiến thức tự nhiên, ổn định nhất. 

Sử dụng tiếng anh như một liệu pháp thư giãn

Ngoài ra, đây cũng là bước đệm đầu tiên, quan trọng nhất giúp bạn gầy dựng hứng khởi với việc học tiếng anh và giúp bạn quen tai dần với cách mà người khác nói tiếng anh khi mà nó đối vẫn vẫn là một thứ ngôn ngữ xa lạ. Đây là liệu pháp hợp lý và tuyệt vời nhất dành cho bạn, nhất là những người mới vừa bắt đầu tìm đến và làm quen với tiếng anh. 

Biết cách chia nhỏ kiến thức và tập trung cho từng bước một

Một kinh nghiệm nữa dành cho bạn khi đến với việc luyện nghe tiếng anh giao tiếp chính là biết cách chia nhỏ từng phần kiến thức ra để học. Bạn sẽ không thể nghe thấu hết một bài nói ngắn 2 – 3 phút khi vừa mới bắt đầu vì chưa ai có thể chạy được khi họ chưa học đi. Vì vậy, hãy biên soạn và phân chia những mảng kiến thức ra thành nhiều cấp độ khác nhau từ đơn giản đến phức tạp và học chúng dần theo thứ tự từng cấp một. 

Hãy chia nhỏ kiến thức để học dễ dàng hơn

Bên cạnh đó, khi luyện nghe cần chú ý xem người nói hộ đang nói cái gì, để ý đến những từ vựng, cấu trúc câu mới để tích lũy thêm nguồn vốn cho bản thân mình. Bạn có thể tham khảo các phương pháp này thông qua một số diễn đàn, trang web uy tín về tiếng anh để học hỏi thêm kinh nghiệm và xây dựng cho mình một liệu trình học thuật phù hợp. 

3. Đừng bỏ cuộc là một yếu tố quan trọng

Thỉnh thoảng bạn bỏ thời gian học nghe tiếng anh, bạn nghe 1 lần, 2 lần, và đến lần thứ 3 không hiểu gì thì bạn hoàn toàn bỏ cuộc? Đừng như thế nhé, hãy nghe nhiều lần, từng câu một  cho đến khi bạn hiểu được hoặc đoán được người ta đang nói cái gì. Lúc đấy hãy tua lại và nghe trọn vẹn cả bài một lần nữa nhé! Hãy nhớ lại lúc còn bé, bạn đã từng phải nghe và đọc theo cả tuần để thuộc chữ “A” đấy!

Trên đây là các phương pháp giúp bạn luyện nghe tiếng anh hiệu quả, hy vọng các bạn đã tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm học tập hữu ích và cải thiện khả năng ngoại ngữ nhé!

>>> Xem thêm: các khóa học tiếng Anh cho trẻ em đến từ Hội đồng Anh