Chương trình học tại các trường quốc tế tại TPHCM

0
61

Các bậc cha mẹ luôn muốn cho con có môi trường học tập tốt, vì thế cho con học tại Trường quốc tế đang là sự lựa chọn của nhiều bậc phụ huynh hiện nay. Nhưng còn nhiều phụ huynh chưa hiểu rõ Chương trình giảng dạy cũng như là chất lượng như thế nào? VAS đã tổng hợp chương trình dạy tại các trường quốc tế tại TPHCM để cho cha mẹ tham khảo nhé.

Nhóm các trường dạy chương trình Anh

Thường là dạy theo chương trình quốc gia của Anh, vốn là chương trình mà các học sinh phổ thông ở Anh và các nước thuộc địa Anh trong khối Thịnh Vượng Chung (Common Wealth) đang áp dụng, sẽ dẫn tới bằng GCSE và A level Anh Quốc. Hiện nay chương trình quốc gia Anh đang được giảng dạy ở BIS, BVIS và ABC (hết Year 9). Học ở các trường Anh giúp tạo điều kiện thuận lợi cho các học sinh định hướng du học tại Anh. Chương trình của Anh có đặc trưng đó là chuẩn mực, mang tính hàn lâm.

chương trình học tại các trường quốc tế tại tphcm

Nhóm các trường dạy chương trình Mỹ

Thường dạy theo chương trình một bang nào đó của nước Mỹ (Mỹ không có chương trình chung quốc gia, mỗi tiểu bang sẽ tự soạn chương trình chuẩn riêng, nhưng về cơ bản thì khá thống nhất giữa các bang). Chương trình của Mỹ được đánh giá là kích thích sự sáng tạo, khơi dậy được tiềm năng người học và cách học sinh động. Học sinh phổ thông ở Mỹ thường thi AP vào 2 năm cuối (Grades 11, 12), và IB cũng khá là phổ biến. Hiện có các trường sau dạy chương trình của Mỹ như: SSIS (đến Grade 10), APU (bang Cali), AIS (bang Cali), ISSP (bang New York), TAS, NSA. Học sinh học chương trình của Mỹ sẽ có được lợi thế đặc biệt khi đến học cấp học tiếp theo ở Mỹ, đặc biệt đó là khả năng hòa nhập với phong cách học tập ”phi truyền thống” vốn phổ biến tại Mỹ. Nếu đã có AP thì càng lợi thế hơn, hoặc nếu không thì học tại các trường được công nhận (accredited) bởi WASC hoặc NEASC  sẽ được chấp nhận dễ dàng.

Chương trình Tú tài  của quốc tế (IB)

Chương trình IB đã được đánh giá cao vì tính quốc tế thực sự của nó. Học sinh được học tập toàn diện hơn hẳn so với các chương trình khác, và cũng tiếp cận các vấn đề dưới góc độ một ”công dân thế giới” mà không còn bị hạn chế tầm nhìn bởi lãnh thổ quốc gia. Chương trình IB được lựa chọn từ những gì là tinh túy nhất của một số nền giáo dục, khoa học tiêu biểu, tuy nhiên cách thức dạy và học lại không giống bất cứ chương trình của quốc gia nào. Nó thể hiện được sự ”xuyên biên giới”. 

chương trình IB tại các trường quốc tế tại tphcm

Một số trường đã dạy IB, ví dụ như Primary có ISHCMC, ACG, Middle có ISHCMC, AIS Úc, Diploma có ISHCMC, SSIS, BIS, AIS Mỹ, RISS (riêng CIS đang apply cho DP). Về lý thuyết, học sinh học IB thì có thể học ở bất cứ đâu trên thế giới, châu Âu hay Bắc Mỹ. Nhiều trường đại học đã có kinh nghiệm là nhận học sinh tốt nghiệp IB và ngày càng đánh giá rất cao chương trình này. IB được dự đoán và kỳ vọng là chương trình giáo dục tương lai cả thế giới nhờ tính quốc tế, tiến bộ và nhân văn của nó.

Chương trình quốc tế Cambridge

Chương trình quốc tế Cambridge được Cambridge phát triển, độc lập với chương trình quốc gia Anh. Chương trình Cambridge có tính linh hoạt hơn so với IB, cho phép các trường có thể dạy học toán theo chương trình quốc tế Cambridge, hoặc có thể áp dụng song song chương trình quốc tế Cambridge với chương trình quốc gia sở tại, hoặc là các dạng thức song ngữ khác. 

Chương trình quốc tế Cambridge đã có khung chương trình cho từng cấp học, thi Checkpoints cuối lớp 5 và lớp 8 giúp khảo sát năng lực ban đầu của học sinh. Sau đó học sinh sẽ bước vào học IGCSE (so với GCSE của học sinh Anh) và International A level (so với A level quốc gia Anh). So với IB, A level có định hướng về nghề nghiệp chuyên môn sớm, hướng học sinh tập trung vào lĩnh vực mà mình có sở trường ngay từ bậc học phổ thông, nhưng lại thu hẹp cơ hội để trải nghiệm đa dạng và toàn diện so với IB. Các trường dạy chương trình quốc tế Cambridge bao gồm: cấp 1 (BCIS), cấp 2 (BCIS), IGCSE (BIS, BVIS, ACG, ABC, RISS, BCIS, SIS), A level (BVIS, ACG, ABC).

chương trình quốc tế Cambridge tại các trường quốc tế tại tphcm

>>>Xem thêm: Chương trình quốc tế Cambridge được áp dụng tại VAS như thế nào?

Chương trình quốc tế khác

Một số các chương trình khác của những quốc gia nói tiếng Anh như Úc, Canada sẽ tạo lợi thế cho học sinh khi đi du học tại quốc gia này. CIS thì dạy chương trình của Ontario (Canada), AIS Úc và SIC thì dạy chương trình của Úc.

Các chương trình song ngữ kết hợp giữa Bộ giáo dục Việt nam và chương trình 1 nước nói tiếng Anh, hoặc là tăng cường tiếng Anh: tốt hơn cho học sinh có định hướng học tại Việt Nam, hoặc sẽ du học nhưng sẽ trở về Việt Nam để làm việc. Các trường BCIS, VAS, APU, VASS, Horizon, IPS… nằm trong số này.

Với những chia sẻ ở trên phần nào đã giúp cho bạn hiểu rõ hơn về chương trình tại các trường quốc tế tại TPHCM. Hãy đến với VAS để có cơ hội học tập trong một môi trường chuyên nghiệp nhé!