8 cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hữu ích nhất

0
129

Tư duy logic được hiểu là một hoạt động tư duy con người sử dụng một hệ thống các lý luận nhất quán, từ đó đưa ra chiến lược, hành động và kết luận chính xác nhất. Với cách rèn luyện tư duy này các em sẽ có được những khả năng và kỹ năng quan trọng giúp việc học sẽ trở nên dễ dàng, thoải mái, chủ động và ham học hơn. Dưới đây là cách rèn luyện tư duy logic các bậc phụ huynh có thể tham khảo.

1. Tạo nền tảng toán học vững chắc

Những kiến thức về toán học nếu các em được tiếp cận ngay từ đầu thuần thục, chắc chắn sẽ giúp ích rất nhiều cho những kiến thức nâng cao về sau. Nếu làm tốt điều này thì tư duy của các em rất linh hoạt và nhạy bén để giải quyết tốt các vấn đề trong cuộc sống.

2. Cải thiện trí nhớ

Trí nhớ phụ thuộc vào IQ và cách rèn luyện trí não của mỗi người. Do đó nếu bạn muốn con mình có tư duy logic ngay từ nhỏ hãy cho con rèn luyện trí nhớ nhé. Hãy bắt đầu từ những việc đơn giản như nhớ lại những kỉ niệm đẹp, những niềm vui, kiến thức thú vị trong cuộc sống. Đây là cách để các em dễ dàng liên kết sự vật, sự việc thành một chuỗi hình ảnh ấn tượng và việc ghi nhớ được lâu hơn.

Rèn luyện trí nhớ giúp các em có được tư duy logic

3. Nâng cao kỹ năng tư duy phản biện

Để phân tích và đánh giá một vấn đề theo các cách nhìn nhận để làm sáng tỏ và khẳng định tính chính xác của vấn đề bạn cần có tư duy phản biện. Việc rèn luyện kỹ năng này cho các em học sinh ngay từ khi đi học sẽ tăng cường tư duy logic. Vì vậy, ba mẹ hãy giúp các con biết cách xâu chuỗi, phân tích vấn đề, từ đó tự hình thành cho mình được kỹ năng phản biện nhanh, biết cách tìm kiếm bằng chứng để làm sáng tỏ thắc mắc của người khác hoặc chính mình.

4. Hãy cho con đọc thật nhiều

Có thể thấy, rất nhiều kiến thức nằm trong sách vở và trên các phương tiện truyền thông. Để con bạn có được nhiều kiến thức, sự hiểu biết hãy dạy con chịu khó đọc sách vở thật nhiều. Nếu làm tốt điều này qua một thời gian con bạn sẽ lĩnh hội được rất nhiều kiến thức một cách tự nhiên. Hãy chỉ cho con cách đọc chậm kỹ, đọc nhiều từ những cuốn sách yêu thích, môi trường thật tĩnh lặng nhé.

5. Để con nói ra quan điểm của mình

Đưa ra quan điểm của mình và người đối diện biết cách lắng nghe, chia sẻ cũng là cách để con bạn tăng cường kỹ năng rèn luyện khả năng tư duy. Do đó, hãy hỏi con thật nhiều xem con đang suy nghĩ gì. Hãy để con bạn nói ra được quan điểm của mình về những vấn đề, sự kiện đang xảy ra hàng ngày nhé.

Nói ra quan điểm, suy nghĩ – cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ hiệu quả

6. Rèn luyện kỹ năng viết hàng ngày

Một trong những kỹ năng rèn luyện tư duy logic hiệu quả là viết. Khi bạn dạy con mình cách viết mọi thứ từ các môn học hàng ngày đến suy nghĩ trong cuộc sống sẽ giúp tăng tư duy logic và sự sắp xếp các sự kiện tình huống được hiệu quả nhất. Hơn nữa, viết cũng là cách để bạn giải tỏa căng thẳng tốt nhất.

7. Rèn luyện tư duy logic qua các trò chơi

Ở lứa tuổi học sinh trò chơi luôn có sức thu hút đặc biệt, giúp các em vui tươi, hoạt bát, năng động, từ đó rèn luyện thêm tư duy cho mình. Do đó, ba mẹ nên cho con vừa học vừa chơi bằng cách tham gia các trò chơi như: câu đố tư duy, trò chơi trí não, ghép hình, xếp hình tháp và lâu đài, giải mê cung…

Khi con bạn làm tốt điều này sẽ mang đến khả năng rèn luyện tư duy suy luận logic, tạo cảm giác thoải mái, không gò ép trong một khuôn khổ khó chịu nào.

8. Học ngoại ngữ

Trong công nghệ hiện đại như ngày nay thì ngoại ngữ là mảng kiến thức vô cùng quan trọng. Khi có bất kỳ loại ngôn ngữ nào các em cũng dễ dàng giao tiếp với người nước ngoài và tiếp cận với một kho tàng tri thức rộng lớn, phục vụ cho sự phát triển bản thân mình.

Hơn nữa, đây cũng là cách giúp các em luyện trí nhớ, sự tập trung hiệu quả. Từ đó có được tư duy một cách logic không chỉ trong học ngoại ngữ mà còn cả các môn học khác; có phản xạ với vấn đề để tìm ra hướng giải quyết, cho các kiến thức cần tìm.

Với những cách rèn luyện tư duy logic trên đây sẽ giúp các em có cách suy luận, giải quyết vấn đề nhanh chóng và hiệu quả nhất!

>>> Xem thêm: VAS lọt top danh sách các trường tiểu học quốc tế tại tphcm