Bạn có hiểu đúng về tầm quan trọng của giáo dục mầm non?

0
44

Giáo dục mầm non là bậc học không xa lạ với bất kỳ nhưng không phải ai cũng biết được tầm quan trọng của cấp học này. Giáo dục mầm non là bậc học đầu tiên trong hệ thống giáo dục quốc dân, là cấp học đặt nền móng ban đầu việc giáo dục lâu nhằm hình thành và phát triển nhân cách của trẻ. Chính vì thế khối ngành học trung cấp mầm non, cao đẳng hay đại học về sư phạm mầm non đang rất quan tâm và đầu tư phát triển. Để tìm hiểu kỹ hơn, hãy cùng tham khảo thông tin qua bài viết này nhé!

Tầm quan trọng của giáo dục mầm non

Hiểu sâu về giáo dục mầm non và tầm quan trọng của nó

Giai đoạn trước khi chào đời đến khi trẻ 4 tuổi là giai đoạn phát triển nhanh chóng nhất các kết nối trong kiến trúc não bộ, hình thành nền tảng cho việc phát triển nhận thức, ngôn ngữ, xã hội, tình cảm và vận động. Khi trẻ lên 5, não bộ phát triển lớn hơn và tạo ra các kết nối thần kinh phức tạp hơn giữa các tế bào não. 90% kết nối giữa các tế bào thần kinh con người được hình thành trước khi lên 6 tuổi.

>>> Xem thêm: Phương pháp giáo dục hiệu quả nên áp dụng sớm cho trẻ mầm non

Giáo dục mầm non giúp trẻ phát triển thể lực

Những kết nối thần kinh này giúp trẻ nhạy cảm với thế giới xung quanh, đồng thời hình thành nền tảng cho việc học hành vi và thể chất say này. Chính vì thế việc giáo dục mầm non có vai trò quan trọng đến sự phát triển tương lai mai sau của trẻ.

Tầm quan trọng của giáo dục mầm non ở chỗ những tương tác sớm và trực tiếp trong quá trình học tập cũng như sinh hoạt hằng ngày ảnh hưởng đến cách thức kết nối được thực hiện giữa các tế bào thần kinh trong não bộ. Trước khi bước vào bậc giáo dục tiểu học trẻ cần được phát triển 5 lĩnh vực:

  • Kỹ năng ngôn ngữ và nhận thức
  • Kỹ năng giao tiếp và hiểu biết chung
  • Sự trưởng thành tình cảm
  • Năng lực xã hội
  • Sức khỏe và thể chất

Vậy nên những trẻ khi trưởng thành và bắt đầu đi học vào lớp 1 nhưng được chuẩn bị sẽ bị thiệt thòi hơn so với các bạn cùng trang lứa. Việc đưa trẻ đến trường sẽ giúp trẻ phát triển tốt về đầy đủ mọi mặt và được tiếp xúc với những giáo viên có nghiệp vụ sư phạm mầm non – những người sẽ nắm bắt được tâm sinh lý và chăm sóc cũng như biết cách giáo dục trẻ ở độ tuổi này. Ngoài ra, việc đưa trẻ mầm non đến trường sẽ được đảm bảo an toàn, được chăm sóc chu đáo và được sử dụng các trang thiết bị đáp ứng nhu cầu về thể chất lẫn tinh thần cùng trí tuệ của trẻ.

Sáng tạo trong những giờ học mỹ thuật

Để đem đến cho trẻ một sự khởi đầu tốt, phụ huynh phải lựa chọn các trường có chương trình giáo dục đáp ứng được nhu cầu học hỏi và phát triển của trẻ. Bên cạnh đó, môi trường năng động sẽ tạo cho bé cơ hội để phát triển tốt về mặt tính cách, trí tuệ và tình cảm xã hội. Song song với tầm quan trọng của giáo dục mầm non, việc phát triển đầy đủ những kỹ về người giáo dục cũng là một vấn đề giúp thúc đẩy sự phát triển quá trình chất lượng giáo dục, do đó đòi hỏi đội ngũ giáo viên ở các trường mầm non phải có đủ trình độ và bằng cấp chuyên ngành liên quan. Chúng ta có thể học văn bằng 2 sư phạm mầm non hoặc học bất kỳ hình thức sư phạm mầm non nào bởi vấn đề này cũng đang được đầu tư phục vụ cho chất lượng giáo dục.

Giáo dục mầm non là bước đệm đầu tiên cho các cấp học cao hơn và nó giúp trẻ hình thành và phát triển nhân cách cũng như thế chất lẫn trí tuệ. Chính vì thế có thể thấy bậc học mầm non có vai trò quan trọng, đem đến cho trẻ nền tảng kiến thức đầu tiên phục vụ cho quá trình học tập lâu dài ở các bậc học cao hơn.

Kết,

Một trường có chương trình giáo dục mầm non tốt là trường sẽ đem đến được cho con những kỹ năng sống cùng sự phát triển hài hoà từ thế chất đến trí tuệ. Do đó, việc tìm kiếm và lựa chọn cho con một ngôi trường có môi trường năng động để con học tập và sinh hoạt là điều mà các bậc phụ huynh luôn mong muốn. Với sự phát triển không ngừng trong chương trình giảng dạy, VAS – trường mầm non quốc tế đã được nhiều bậc phụ huynh và gia đình lựa chọn. Nếu bạn quan tâm hãy tìm hiểu thông tin trên website và fanpage facebook nhà trường nhé!

Bài viết trên đã chia sẻ cho bạn đọc thông tin về tầm quan trọng trong giáo dục mầm non, hy vọng rằng bài viết sẽ có sự hữu ích đối với bạn.