Bật mí những kỹ năng sống cho trẻ mầm non được dạy tại VAS

0
100

Chắc hẳn các bậc cha mẹ có con trong độ tuổi mầm non luôn quan tâm đến vấn đề chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ ở lứa tuổi này. Đây là vấn đề tưởng chừng dễ nhưng thực ra lại gặp nhiều vấn đề chưa tìm được hướng giải quyết. Thật vậy, trẻ em trong độ tuổi mầm non là độ tuổi có nhiều thay đổi về mặt thể chất, tinh thần, thế giới quan. 

Những quan điểm xưa cũ về vấn đề chỉ cần chăm sóc trẻ về các nhu cầu cơ bản cần được loại bỏ, thay vào đó cần có kế hoạch dạy dỗ cho trẻ trong độ tuổi này những kỹ năng cần thiết. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những kỹ năng sống cho trẻ mầm non tại trường Quốc tế Việt – Úc dưới đây.

1. Kỹ năng tự chăm sóc bản thân 

Khi học tập tại VAS, trẻ được các giáo viên có kinh nghiệm trong việc giảng dạy và chăm sóc trẻ hướng dẫn trẻ các kỹ năng như: tự đánh răng, tự mặc quần áo, tự vệ sinh cá nhân, tự ăn uống…

Tại VAS các bé được rèn luyện kỹ năng sống

Tại VAS các bé được rèn luyện kỹ năng sống

Đặc biệt khi ở nhà trẻ có thói quen vứt đồ chơi khắp nơi, không dọn dẹp sau khi chơi. Các bậc cha mẹ thường không nhắc nhở mà chủ động thu dọn cho trẻ, việc này vô tình tạo cho trẻ thói quen ỉ lại. Khi học tập tại trường, trẻ sẽ được rèn luyện tính tự lập từ những việc nhỏ nhất như thu dọn đồ chơi sau khi chơi.

Các bậc cha mẹ hoàn toàn có thể yên tâm khi trẻ theo học tại VAS. Tuy chương trình giúp trẻ rèn luyện tính tự lập từ bé nhưng các thầy cô vẫn luôn quan tâm sát sao, hỗ trợ khi bé cần.

2. Kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ 

Ở lứa tuổi mầm non các em bắt đầu tiếp thu và phát triển ngôn ngữ rất nhanh. Vì vậy, các lớp học về kỹ năng sống cho trẻ mầm non, kỹ năng giao tiếp và phát triển ngôn ngữ cho trẻ rất cần ở lứa tuổi này. Khi học tập tại VAS, trẻ được tham gia các lớp học thực tế, giúp trẻ tăng khả năng tương tác với mọi người như: kể chuyện, kỹ năng xử lý tình huống, các trò chơi tương tác vui nhộn. 

Đặc biệt, lứa tuổi mầm non có tính chất bắt chước ngôn ngữ từ người lớn rất nhanh nhạy. Môi trường ở nhà, tiếp cận thế giới xung quanh có thể tiềm ẩn những nguồn ngôn ngữ chưa đúng mực mà trẻ chưa biết phân biệt. Vì vậy, theo học tại trường học là phương pháp tốt nhất để đào tạo trẻ về mặt kỹ năng giao tiếp và ngôn ngữ.

Một lợi ích khác khi học tập tại VAS là chương trình học song ngữ kết hợp giáo dục nước nhà và giáo dục chuẩn quốc tế. Trẻ được tiếp cận tiếng Anh ngay từ những năm đầu đời là lợi thế cho quá trình học tập sau này.

Rèn kỹ năng sống từ nhỏ rất quan trọng với các bé mầm non

Rèn kỹ năng sống từ nhỏ rất quan trọng với các bé mầm non

3. Kỹ năng thích nghi và sinh tồn trong cuộc sống 

Khi học tập tại VAS, trẻ thường xuyên được tham gia các chuyến dã ngoại thực tế hàng tuần, hàng tháng. Thông qua đó giúp trẻ được tiếp cận những vấn đề cơ, trải nghiệm thực tế ngoài môi trường như: nông trại chăn nuôi, trồng trọt, khu vui chơi giải trí… Ngoài ra, những vấn đề tình huống cũng được lồng ghép chân thật vào các chuyến dã ngoại giúp các em trải nghiệm thực tế.

4. Kỹ năng nhận biết và phòng tránh nguy hiểm 

Trong cuộc sống hằng ngày có rất nhiều mối nguy hiểm như ổ điện, lửa, trên cao… Nếu không được dạy dỗ ngay từ bé, trẻ sẽ không biết phân biệt cáo mối nguy hiểm trong cuộc sống để phòng tránh. 

Khi học tập tại trường VAS, được hướng dẫn các kỹ năng nhận biết và phòng tránh các nguy hiểm trong cuộc sống hằng ngày. Từ đó, tránh được các rủi ro không đáng có nếu trẻ được dạy dỗ, chỉ bảo từ nhỏ.

Các bé được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại VAS

Các bé được học tập trong môi trường chuẩn quốc tế tại VAS

5. Kỹ năng bày tỏ cảm xúc với những người yêu thương 

Nhiều chuyên gia đã chỉ ra rằng, lứa tuổi mầm non trẻ có nhu cầu đón nhận và thể hiện tình cảm cao với những người xung quanh. Tuy nhiên, phần lớn trong số trẻ chưa biết cách bày tỏ tình cảm. Chưa biết nói lời cảm ơn và xin lỗi trong cuộc sống. Điều này ảnh hưởng đến phát triển tâm lý của trẻ về sau.

Khi học tập tại trường, trẻ sẽ được tham gia các lớp học về tâm lý phù hợp với lứa tuổi. Qua đó, trẻ biết cách bày tỏ tình cảm với những người thân trong gia đình. Mối quan hệ càng trở nên khăng khít hơn.

Bài viết trên đây trình bày về như những kỹ năng sống cho trẻ mầm non cần được quan tâm, chú trọng cũng như chương trình đào tạo kỹ năng cho trẻ tại VAS. Hi vọng qua bài viết này, các bậc cha mẹ có thể lựa chọn cho con những môi trường học tập phù hợp nhất.

>>> Xem thêm: Trường mẫu giáo quốc tế tphcm có học phí bao nhiêu?