Bí quyết chọn cách rèn luyện tư duy logic cho trẻ từ 3 đến 7 tuổi

0
48

Được chứng minh bằng khoa học thời kỳ trẻ nhỏ từ 3 đến 7 tuổi là độ tuổi mà các em có sự phát triển lớn nhất, bên cạnh những yêu cầu phát triển về thể chất. Việc phát triển cách rèn luyện tư duy logic cho não bộ là việc cốt lõi phải làm vì đó là công cụ giúp trẻ tiếp nhận kiến thức nền tảng và cho tương lai sau này. Dưới đây là một số những chia sẻ nhỏ đến các bậc phụ huynh về các hoạt động cụ thể giúp trẻ rèn luyện mảng tư duy này.

Chọn cách rèn luyện tư duy logic theo từng giai đoạn phát triển của con

Học cách so sánh

Việc đầu tiên cần dạy cho trẻ trong mảng phát triển để có nền tảng cho kỹ năng này là tập cho trẻ khả năng so sánh. Hãy nhớ rằng, trẻ đang còn rất nhỏ, bước đầu giáo dục trẻ so sánh các sự vật là không hề đơn giản.

Cách rèn luyện tư duy logic 1

Các ông bố bà mẹ hãy dần dần bắt đầu từ mức độ dễ đến khó, những câu hỏi chung chung như “A khác B thế nào?”, hãy hỏi thật nhẹ nhàng tinh tế với bé “A khác B đúng không?”, “A và B khác nhau vì A là hình gì? B là hình gì?”.

Từ 3 đến 7 tuổi tuỳ vào từng thời kỳ khác nhau mà có cách rèn luyện tư duy logic thích hợp cho trẻ tại nhà và tại trường. Phụ huynh và giáo viên trong quá trình giao tiếp với bé sẽ nâng độ khó của câu hỏi lên. Điều này sẽ giúp trẻ động não nhiều hơn, hứng thú tìm hiểu mọi thứ xung quanh đạt được kết quả tốt là hiển nhiên.

>>> Xem thêm: Cách phát triển tư duy cho trẻ mầm non

Cùng thảo luận với trẻ

Không nên dùng phương pháp áp đặt, hãy thử đặt mình vào vị trí của con, tôn trọng và luôn quan tâm đến cảm xúc của trẻ. Phụ huynh cần cho trẻ được thảo luận về vấn đề mà mình quan tâm và nói lên suy nghĩ của mình. Đừng lấy quyền hạn là cha mẹ mà yêu cầu trẻ làm những việc theo ý muốn của bản thân, điều đó gây ảnh hưởng tiêu cực đến các em nhỏ, nếu lâu dần còn gây ra phản ứng ngược, làm trẻ sợ.

Cách rèn luyện tư duy logic 2

Hãy để trẻ được sống trong một môi trường gia đình tốt, và học tập ở môi trường học năng động thú vị. Nhờ đó trẻ được tự do phát biểu, đưa ra cách nhìn nhận vấn đề và các giải pháp trẻ đưa ra chắt chọc và có thể tìm ra chìa khoá của vấn đề bàn tới. Phụ huynh và giáo viên sẽ nhận được những câu trả lời thích hợp – từ đó tiếp tục các bước trong kế hoạch định hướng tiếp tục cho trẻ thảo luận về vấn đề.

Trở thành người bạn của con

Cha mẹ nên dành nhiều thời gian cho con cái hơn, mặc dù biết cuộc sống có rất nhiều điều cần lo toan. Nhưng không nên vì những điều đó mà bỏ bê con nhỏ. Hãy dành ra thời gian riêng thực sự trò chuyện với con trẻ, quan tâm và cố gắng hiểu con hơn. Để cho trẻ biết mình luôn có một chỗ dựa vững chắc và cha mẹ chính là người bạn tâm giao mà con tin tưởng nhất. Nên nhớ rằng nỗ lực gần gũi con cái chưa bao giờ là nhiệm vụ đơn giản, hãy kiên nhẫn từng ngày.

Trong quá trình trò chuyện với con việc giúp trẻ trả lời các câu hỏi vì sao, tại sao thường rất phức tạp, điều này cần những thầy cô giáo có trình độ để giúp trẻ gợi mở học hỏi được nhiều hơn. Tuy nhiên, các ông bố bà mẹ vẫn có thể rèn luyện cùng con tại nhà bằng cách hỏi trẻ những câu đời sống bình thường như “Vì sao trước khi ăn phải rửa tay?”, “Vì sao ăn nhiều thì không tốt?” – các mẫu câu hỏi đơn giản luôn đem về hiệu quả rất lớn. Trẻ sẽ suy nghĩ vì những việc nhỏ như vậy và hình thành thói quen tốt cho tương lai.

Vấn đề về não

Cách rèn luyện tư duy logic 3

Nếu trẻ của bạn có thế mạnh về não trái, đây thuộc các vấn đề tự nhiên, logic hay não phải thiên về các vấn đề xã hội thì việc tạo điều kiện giúp trẻ phát triển tư duy logic một cách toàn diện là điều nên làm.

Và lên kế hoạch chi tiết chuẩn bị hành trang tư duy logic cho trẻ là điều mà bậc phụ huynh phải làm ngay từ 3 đến 7 tuổi. Kết hợp việc dạy trẻ tại nhà và trên trường lớp, phụ huynh nên chọn tin tưởng những trường mầm non uy tín, và có đội ngũ giáo viên trình độ chuyên môn cao và phương pháp giáo dục đa giác quan giúp trẻ phát huy tối đa năng lực.

>>> Xem thêm: Tìm hiểu cách nuôi dạy con thông minh và tự lập ngay từ khi còn nhỏ

Kết,

Hy vọng với những kinh nghiệm giáo dục cách rèn luyện tư duy logic ở trên cho trẻ, sẽ giúp phụ huynh biết rõ hơn những gì mình cần phải làm đối với con. Cùng con học tập và rèn luyện tiến bộ cho con bạn từ những ngày đầu tiên.