Các trường quốc tế quận 7 chú trọng rèn luyện kỹ năng sống cho học sinh

0
95

Bên cạnh chương trình học chính khóa, các trường quốc tế ngày nay đặc biệt chú trọng vào việc rèn luyện kỹ năng cho học sinh thông qua các hoạt động ngoại khóa. Các bậc phụ huynh cũng quan tâm đến vấn đề này khi chọn trường cho con em của mình. Hãy cùng tìm hiểu xem học sinh tại các trường quốc tế quận 7 được trau dồi kỹ năng gì nhé.

1. Tầm quan trọng của kỹ năng sống đối với học sinh

Kỹ năng sống là những kỹ năng cần thiết để tồn tại và phát triển trong cuộc sống. Với học sinh, các kỹ năng này càng trở nên quan trọng hơn vì chúng giúp các em học sinh vượt qua những thử thách và khó khăn trong học tập và cuộc sống hàng ngày. 

Một cuộc khảo sát gần đây đã cho thấy rằng, 92% các nhà tuyển dụng tin rằng ứng viên có những kỹ năng mềm, chẳng hạn như tư duy phản biện và kỹ năng quản lý công việc, sẽ được đánh giá cao hơn so với những ứng viên chỉ có kỹ năng chuyên môn xuất sắc. Do đó, các trường đại học quốc tế đều đưa ra những hoạt động phát triển kỹ năng mềm khác nhau và các bài học do giáo viên hướng dẫn trong chương trình giảng dạy của mình. Một số kỹ năng bao gồm kỹ năng giao tiếp, kỹ năng phản biện, kỹ năng sống tự lập,… sẽ được phát triển và rèn luyện thông qua các trải nghiệm thực tế. 

Kỹ năng sống thường được rèn luyện thông qua các hoạt động ngoại khóa

Kỹ năng sống thường được rèn luyện thông qua các hoạt động ngoại khóa

Chính vì vậy, việc đưa vào chương trình giảng dạy những hoạt động và bài học phát triển kỹ năng mềm sẽ giúp học sinh phát triển các kỹ năng này một cách hiệu quả hơn. Điều này cũng đồng nghĩa với việc họ sẽ có nhiều cơ hội thành công hơn trong tương lai khi họ bước vào môi trường công việc. Ngoài ra, việc phát triển kỹ năng mềm cũng giúp học sinh có khả năng thích ứng tốt hơn với các thay đổi trong cuộc sống và công việc, điều này cũng là một yếu tố quan trọng để đạt được thành công trong sự nghiệp.

2. Các kỹ năng các em được rèn luyện tại các trường quốc tế quận 7

Đối với các trẻ mầm non

Mầm non là độ tuổi vừa chập chững tiếp xúc với môi trường lạ ngoài gia đình. Vì thế con chỉ cần rèn luyện những kỹ năng cơ bản đúng lứa tuổi và khả năng.

– Kỹ năng tự chăm sóc bản thân: Các bé có thể được dạy tự đánh răng, tự ăn uống, tự mặc quần áo hay chải tóc,… để không quá phụ thuộc vào ba mẹ. 

Các trường quốc tế quận 7 rèn luyện kỹ năng cho những trẻ mầm non

Các trường quốc tế quận 7 rèn luyện kỹ năng cho những trẻ mầm non

– Kỹ năng ứng xử: Kỹ năng này sẽ giúp trẻ hình thành tính cách từ bé tránh những thói hư, tật xấu từ những người xung quanh. Bé sẽ biết ăn nói lễ phép, đi thưa về gửi, chào hỏi người lớn, tạm biệt bạn bè…

– Kỹ năng sắp xếp đồ đạc: Bằng cách dọn dẹp đồ đạc sau khi chơi hay sắp xếp đồ đạc sẽ giúp trẻ tạo thói quen ngăn nắp, gọn gàng mà không cần sự giúp đỡ của ba mẹ khi tìm kiếm đồ mình cần sử dụng. 

Đối với học sinh cấp bậc tiểu học

Khi các bé lớn hơn, ở cấp bậc tiểu học thì cần có những kỹ năng để hình thành hành vi, thói quen tốt và dạn dĩ hơn.

– Kỹ năng tham gia giao thông an toàn: Trường học thường tổ chức các buổi nói chuyện hay thực hành để các em biết về những luật lệ cơ bản trong khi tham gia giao thông đảm bảo an toàn cho mỗi người.

– Kỹ năng giao tiếp: Đây là độ tuổi đủ để cần học về kỹ năng này, giúp trẻ truyền đạt được thông điệp, suy nghĩ của mình đến người khác một cách khéo léo.

Các bé tiểu học dạn dĩ hơn nhờ vào các hoạt động thực hành

Các bé tiểu học dạn dĩ hơn nhờ vào các hoạt động thực hành

Đối với học sinh cấp bậc THCS

Học sinh ở cấp bậc THCS là giai đoạn lứa tuổi bắt đầu quan tâm nhiều đến bản thân. Nhờ vào những kỹ năng sau các em từng bước tự điều chỉnh hành vi, hoạt động để hoàn thiện nhân cách bản thân.

Độ tuổi này bắt đầu quan tâm đến bản thân và cần điều chỉnh cảm xúc của mình

Độ tuổi này bắt đầu quan tâm đến bản thân và cần điều chỉnh cảm xúc của mình

– Kỹ năng quản lý cảm xúc: Việc này đồng nghĩa khuyến khích các em giữ bình tĩnh trong mọi tình huống không những để bộc lộ cảm xúc bản thân phù hợp với từng hoàn cảnh mà còn giữ cho tâm trạng tích cực.

– Kỹ năng làm việc nhóm: Có nhiều hoạt động cần sự hợp tác giữa các cá nhân với nhau, kỹ năng này sẽ giúp các em có thể đưa ra ý kiến của mình và tôn trọng ý kiến của người khác. Kỹ năng làm việc nhóm sẽ đi cùng học sinh trên con đường học tập và làm việc trong tương dai.  

– Kỹ năng đứng trước đám đông: Hiện nay có thể thấy được nhiều học sinh vẫn còn rụt rè và chưa dám thể hiện trước nhiều người. Thông qua các tiết học thuyết trình để các em diễn đạt được mạch lạc và logic hay các cuộc thi để các em mạnh dạn hơn trước đám đông. 

Đối với học sinh cấp bậc THPT

Khi đã hình thành tính cách trong con người của mỗi học sinh, các em cuối cấp cần phải định hướng tương lai của mình. Vì thế giai đoạn này hỗ trợ các em phát triển các kỹ năng để có thêm hành trang bước vào đời.

– Kỹ năng ra quyết định: Nếu trẻ còn phải loay hoay trong suy nghĩ của mình thì đây là kỹ năng giúp học sinh có thể đưa ra quyết định đúng đắn và phù hợp trong mọi tình huống một cách nhanh chóng. 

– Kỹ năng tư duy: Nhờ vào các tiết học kiến thức gắn liền với thực tiễn, cùng với phương pháp học sáng tạo học sinh sẽ có cơ hội tư duy về vấn đề và tìm các hướng đi mới hiệu quả nhất.

Học sinh tại trường quốc tế VAS tham gia các hoạt động nghiên cứu

Học sinh tại trường quốc tế VAS tham gia các hoạt động nghiên cứu 

– Kỹ năng ý thức trách nhiệm: Các em sẽ nhận thức được trách nhiệm của mình đối với xã hội này, hay những hành động, lời nói ảnh hưởng như thế nào đến bản thân và mọi người xung quanh nhờ vào quá trình rèn luyện kỹ năng này. Nhờ đó học sinh chủ động và nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ được giao để sẵn sàng bước vào bậc học cao hơn trong tương lai.

Tại VAS thường có những hoạt động ngoại khóa và các tiết học nhằm giúp học sinh từ mầm non đến cấp THPT rèn luyện các kỹ năng trên. Trường chú trọng đến những hoạt động này, nhờ đó mà các em đạt được thành tích tốt thông qua quá trình học. 

Kết luận

Trên đây là tầm quan trọng của các kỹ năng mà ba mẹ cần biết khi lựa chọn trường cho con trong các trường quốc tế quận 7. Chúc quý phụ huynh thành công trong việc chọn trường và nuôi dạy con trẻ.

>>> Xem thêm: Top 10 trường mẫu giáo quốc tế tại TPHCM chất lượng