Cách nuôi dạy con thông minh và ghi nhớ lâu

0
24

Cha mẹ nào cũng mong muốn con học tập tốt. Tuy nhiên tùy vào khả năng tiếp thu của từng trẻ mà chúng ghi nhớ và phản xạ nhanh. Do vậy, cách nuôi dạy con thông minh và  ghi nhớ lâu là một nhiệm vụ cần thiết của ba mẹ khi dạy con. Hãy cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp giúp trẻ dưới đây nhé.

Tại sao trẻ lại hay quên kiến thức? 

Theo khoa học nghiên cứu trí nhớ của con người được chia làm 2 dạng là trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ dài hạn. Đối với trẻ em khi tiếp nhận kiến thức não bộ sẽ nạp vào trí nhớ ngắn hạn và luôn được bảo vệ khỏi lượng thông tin quá tải. Đó là lý do những thông tin mới được lưu trong bộ nhớ ngắn hạn. Nếu kiến thức không được đem ra ôn luyện sẽ biến mất một cách nhanh chóng.

Đối với trẻ lớp 1-2, khả năng ghi nhớ còn máy móc, chỉ sau một giờ sau khi học lượng kiến thức còn lại chỉ còn 50% và sau một tuần không lặp lại chỉ còn 20%.

Làm sao để ghi nhớ kiến thức lâu hơn

Thông tin nạp vào bộ óc của trẻ sẽ mất dần theo thời gian. Để khắc phục tình trạng này, hãy chỉ trẻ cách rèn luyện trí nhớ. Ôn lại các thông tin cần thiết để nhớ lâu hơn. Việc nhắc đi nhắc lại thông tin nào đó nhiều lần thì khó có quên thông tin đó hơn hoặc tốc độ quên sẽ giảm đi.

Hạn chế ghi nhớ một cách cưỡng bức vì điều đó không mang lại hiệu quả. Cần giúp trẻ ghi nhớ mọi thứ trong thời gian dài nên tạo ghi nhớ là thói quen. Từ đó thông tin sẽ được lưu vào bộ nhớ dài hạn.

Tạo môi trường thoải mái, thư giãn giúp cho não bộ ghi nhớ được nhanh và hiệu quả hơn.

Cách nuôi dạy con thông minh và ghi nhớ hiệu quả

>>> Tìm hiểu: Cách giúp trẻ học tập thông minh và tự lập hiệu quả

Những mẹo để ghi nhớ tốt hơn

Hướng dẫn cách ghi nhớ từ tiêu đề đến ý chính

Hướng dẫn trẻ cách ghi nhớ tổng quát rồi đến chi tiết thay vì ghi nhớ dàn trải không có ý chính. Chia lượng kiến thức  thành từng phần nhỏ và học từng mục. Ưu tiên học và ghi nhớ cho các kiến thức trọng tâm trước.

Chọn lọc kiến thức

Dạy trẻ chọn lọc kiến thức quan trọng để học và tiếp thu trong sách vở hay các nguồn thông tin khác. Giúp trẻ tìm môi trường học tập phù hợp với kiến thức đã chọn lọc và củng cố mỗi ngày.

Giúp trẻ hiểu những gì được học

Con người chúng ta có khả năng ghi nhớ rất tốt tuy nhiên không phải ai cũng biết cách khai thác triệt để điều này. Để có trí nhớ tốt, chúng ta cần tập trung cao độ khi cần ghi nhớ điều gì đó. Trên thực tế, khi học tập và làm việc não bộ vẫn không hoạt động 100% mà còn suy nghĩ nhiều vấn đề khác nên dẫn đến quên mất điều đang ghi nhớ.

Thay gì gượng ép ghi nhớ. Hãy giúp trẻ tập trung và hiểu rõ những gì đang ghi nhớ. Việc thấu hiểu giúp trẻ ghi nhớ nhanh hơn rất nhiều lần.

Tạo liên kết với các tình huống 

Khi ghi nhớ nên lồng ghép các sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta mỗi ngày để có thể ghi nhớ nhanh hơn. Những vật chúng ta thấy hằng ngày sẽ làm chúng ta gợi nhớ về những điều đã học. Thay vì nhớ những con số, sự kiện khô khan hãy liên tưởng những điều làm não phấn khích. Nghĩ đến những điều thú vị, đặc biệt thì não bộ càng dễ dàng thu nạp và lưu lại hơn.

Cho trẻ nghỉ ngơi hợp lý

Để trẻ ngủ đủ giấc. Giấc ngủ cực kỳ quan trọng trong việc phục hồi cho não bộ. Trong lúc ngủ não bộ sẽ củng cố lại kiến thức trong ngày. Và sắp xếp thành kho dữ liệu ghi nhớ.

Cho trẻ thời gian nghỉ ngơi, giải trí hợp lý để thư giãn đầu óc. Việc tập trung cao độ khi ghi nhớ và học tập khiến trẻ mát đi nhiều năng lượng và mệt mỏi. Do đó, nếu không được nghỉ ngơi đầy đủ dẫn đến việc tiếp thu kiến thức sẽ lộn xộn và nhanh quên.

Ngủ đủ giấc giúp não hoạt động hiệu quả

Tạo môi trường thực hành cho trẻ

Nếu ở nhà, phụ huynh cần cố gắng kết nối những điều trẻ đã và đang học với mọi thứ xung quanh trẻ. Tạo mối liên kết giữa kiến thức và không gian thân thuộc quanh trẻ. Ví dụ, kkhi học toán, hãy tạo nên một môi trường toán ngay trong nhà.

Kết,

Hy vọng với những chia sẻ ở trên về cách nuôi dạy con thông minh và ghi nhớ hiệu quả giúp ba mẹ tìm được phương pháp thích hợp nhất cho con của mình.

>>> Xem thêm: Nâng cao kỹ năng tư duy cho trẻ phát triển toàn diện nhất