Chương trình học stem là gì? Vì sao trẻ cần tiếp cận mô hình này sớm

0
21

Chương trình học STEM mà được các nước áp dụng hiện nay. Trang bị cho học sinh được nhiều kiến thức đa lĩnh vực, tiếp cận với thực hành nhiều hơn. Nhờ đó các em có thể áp dụng vào thực tế, giải quyết vấn đề cuộc sống, phục vụ công việc, phát triển trong môi trường công nghệ 4.0. Hãy cùng mình tìm hiểu lý do phụ huynh nên cho trẻ tiếp cận từ sớm nhé.

Chương trình học STEM

Chương trình học STEM là một mô hình giáo dục dạy trẻ các kiến thức, kỹ năng các môn học Khoa học (Science), Công nghệ (Technology), Kỹ thuật (Engineering), Toán học (Maths). Liên kết thức của các môn học với nhau và thực hành lý thuyết, xóa bỏ ranh giới giữa lý thuyết và thực tế. Mục đích tạo ra tính ứng dụng cao.

Chương trình học stem là gì?

Lợi ích khi học chương trình STEM

Dạy trẻ các kiến thức tích hợp

Phương pháp học truyền thống sẽ truyền đạt kiến thức một phía từ giáo viên, học sinh chỉ nghe giảng và ghi chép thụ động. Các môn học riêng lẻ không có sự kết nối. Còn với chương trình học STEM các kiến thức các môn được lồng ghép kết hợp thực hành để các em có thể xử lý trường hợp khi gặp ngoài đời thực.

Giúp trẻ tăng khả năng giải quyết vấn đề

Mô hình STEM đề cao thực hành, vận dụng kiến thức lý thuyết vào thực tế. Các em phải tự tìm tòi, khám phá, nghiên cứu các môn học liên quan và cách giải quyết vấn đề được đặt ra.

Mô hình STEM khuyến khích sự sáng tạo

STEM không ép các em phải học theo cách nào. Mà mục tiêu hướng các em cách tìm ra đáp án, mỗi học sinh như là nhà phát minh, nghiên cứu tự tìm ra phương pháp học cho mình, cách tiếp nhận kiến thức và chủ động mở rộng kiến thức.

Cách để trẻ tham gia chương trình học STEM

Tổ chức các hoạt động trải nghiệm

Các hoạt động thực tế, trải nghiệm giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn, nhớ lâu hơn thay vì học thuộc theo cách truyền thống. Đặc biệt trẻ sẽ thấy hứng khởi và thích thú hơn. Thông qua đây có thể thấy được lợi ích của từng môn học rõ ràng, thiết thực hơn.

Tổ chức hoạt động nghiên cứu khoa học – kỹ thuật

Các hoạt động như nghiên cứu, cuộc thi giống như bài kiểm tra giúp giáo viên nhìn thấy những kiến thức trẻ tiếp thu được thông qua các sản phẩm của học sinh làm ra. Ví dụ các cuộc thi chế tạo robot, phát minh đồ vật, đồ chơi,…

Những thắc mắc của phụ huynh về mô hình STEM

Những môn học trong chương trình STEM là gì?

Chương trình học STEM gồm nhiều lĩnh vực, môn học như toán học, công nghệ, khoa học, kỹ thuật, vật lý,… Các kiến thức sẽ đa dạng và có liên kết với nhau hơn hay gọi là liên môn. Quan trọng trẻ được thực hành nhiều hơn. Phương pháp STEM tạo ra những công dân thế kỷ của công nghệ. Các em sẽ sự dụng tốt công nghê hay tạo ra công nghệ phục vụ cho công việc và cuộc sống.

Những kỹ năng trẻ đạt được khi học STEM

Trẻ sẽ học được 2 nhóm kỹ năng, một là kỹ năng tổng quát bao gồm quan sát, phân tích, giao tiếp,… Nhóm kỹ năng thứ hai là nghiệp vụ gồm kỹ năng tin học, truyền thông, thực hành,…

STEM có được giảng dạy trong nhà trường không?

Chương trình học STEM đã được đưa vào giảng dạy trong nhiều trường có thể kể đến như trường quốc tế Việt Úc (VAS) tiếp cận với giáo dục STEM như:

  • Khoa học: Ở cấp tiểu học với môn tự nhiên và xã hội, môn khoa học. Trung học cơ sở chủ yếu về các vấn đề liên quan tới các môn khoa học tự nhiên về vật lý, hóa học,… Ở cấp học phổ thông, các môn học tách rời những khối kiến thức về toán – hóa – sinh.
  • Công nghệ, kỹ thuật: Học sinh tiểu học được làm quen với môn tin học, công nghệ. Từ trung học cơ sở trở lên thì nâng cao trình độ môn học hơn.
  • Toán học: Trở thành môn bắt buộc ở các cấp học.

Chương trình học stem tại trường quốc tế Việt Úc (VAS)

>>> Xem thêm: Tích hợp giáo dục STEM vào giảng dạy tại trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Kết,

Chương trình học STEM là phương pháp giáo dục tiên tiến, đã được áp dụng ở các nước phát triển như Mỹ, Anh. Phương pháp này dạy trẻ các kỹ năng toàn diện về khoa học, công nghệ, kỹ thuật, áp dụng nhuần nhuyễn vào thực tế cuộc sống không chỉ tập trung vào lý thuyết sách vở.