Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi và những điều mà ba mẹ nên biết

0
46

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi và những điều mà ba mẹ nên biết

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi đóng vai trò rất quan trọng và có ảnh hưởng lớn đến sự phát triển của trẻ. Vậy nên, ba mẹ trong xã hội hiện nay luôn dành sự chú ý quan tâm đặc biệt đến vấn đề này.

Kỹ năng sống cho trẻ em là gì? 

Hiểu đơn giản thì kỹ năng sống chính là tập hợp sự hiểu biết và biểu hiện ra bên ngoài của một cá nhân, tùy vào từng đối tượng sẽ có kỹ năng khác nhau. Các kỹ năng này có thể học qua trường lớp cũng như qua chính những trải nghiệm của cá nhân đó. 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi 

Với trẻ em mầm non, việc dạy những kỹ năng sống cho trẻ cần bắt đầu càng sớm càng tốt. Khi này ba mẹ hãy tìm hiểu cũng như rèn luyện cho con các nề nếp, hình thành cho trẻ tính cách, thói quen tốt, để trẻ có thể phát triển bản thân được toàn diện nhất.

Những kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi mà ba mẹ nên biết 

Có nhiều kỹ năng sống cũng như nhiều biện pháp giáo dục kỹ năng sống cho bé mà ba mẹ biết biết. Dưới đây là thông tin về một vài kĩ năng sống trẻ 5 tuổi cần được học mà chúng tôi muốn chia sẻ tới ba mẹ hiện đại ngày nay: 

Dạy kỹ năng tự ăn cho trẻ 5 tuổi

Đây là kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi đầu tiên cần được nhắc đến. Trẻ cần được học cách tự ăn uống mà không cần tới người lớn ngay khi con nhỏ. Việc trẻ có thể tự ăn cơm sẽ thúc đẩy trẻ có tính tự lập. Khi 1 tuổi trẻ đã tự biết ngồi vững và cầm các vật; khi này ba mẹ cần tạo cơ hội cũng như kích thích trẻ tự cầm thức ăn để ăn, đồ ăn nên ăn và không nên ăn là gì. 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Vào độ tuổi lên 5 thì trẻ cần được rèn luyện tự ngồi ăn nghiêm túc, tự lấy nước uống mà không cần ba mẹ trợ giúp. Ba mẹ không cần phải quá lo về tiến độ rèn luyện kỹ năng tự ăn cho con vì không chỉ ở nhà mà cả khi tới nhà trẻ con cũng sẽ được giáo viên rèn luyện cho kỹ năng này.

Kỹ năng ứng xử 

Một trong những kỹ năng sống cho trẻ lên 5 mà ba mẹ cần dạy cho trẻ từ sớm chính là cách ứng xử. Kỹ năng này được coi là nền tảng giúp trẻ giao tiếp được linh hoạt, khôn khéo mà không có sách vở nào dạy được cả. Ba mẹ hãy tập cho bé ăn nói lễ phép, đi thưa về gửi, vâng lời, chào hỏi người lớn, tạm biệt các bạn học cùng. Trong bữa cơm, ba mẹ cũng nên dạy trẻ cách mời người lớn dùng trước sau đấy mới tới bé, điều này để trẻ hiểu được vai vế và thể hiện sự tôn trọng với người lớn xung quanh.

Dạy trẻ kỹ năng tự sơ cứu vết thương nhỏ 

Một trong các kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi mà ba mẹ cần dạy cho bé chính là việc tự sơ cứu các vết thương nhỏ. Thường khi bị thương, trẻ sẽ hoảng sợ, còn ba mẹ thì xuýt xoa lo lắng quá mức. Dù đây là hành động dễ hiểu nhưng ba mẹ cũng nên hạn chế và thay vào đấy giúp trẻ bình tĩnh và cùng trẻ tìm cách xử lý vết thương. Khi trẻ được rèn kỹ năng này, trẻ sẽ không sợ hãi và có được thái độ bình tĩnh, biết cách tự sơ cứu vết thương cơ bản. Bên cạnh đó cũng giúp trẻ biết cách bảo vệ cho bản thân và chăm sóc người xung quanh.

Kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi

Xem thêm: Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi: Top 16 kỹ năng cần thiết cho con

Các lưu ý khi ba mẹ dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi 

Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi là nhiệm vụ quan trọng mà ba mẹ nào cũng phải dạy cho bé từ nhỏ. Để có được phương pháp dạy kỹ năng sống cho trẻ hiệu quả thì có một vài lưu ý mà ba mẹ cần biết như sau: 

– Chọn thời điểm hợp lý để dạy cho trẻ: Nói về thời điểm thì ba mẹ nên cho trẻ học kỹ năng từ sớm, khi trẻ bắt đầu tiếp thu được kiến thức. Và ở từng độ tuổi ba mẹ cần rèn cho trẻ kỹ năng phù hợp 

– Chọn cách dạy kỹ năng sống cho trẻ: Ba mẹ nên chọn phương pháp giáo dục hợp với tính cách, khả năng trẻ cũng như điều kiện của gia đình. Trẻ 5 tuổi thì việc tiếp thu còn chậm, vậy nên hãy kiên nhẫn với trẻ từng ngày, ba mẹ sẽ nhìn thấy sự thay đổi, tiến bộ của con trong ngày gần nhất. 

Việc dạy trẻ các kỹ năng sống tại nhà là nội dung dạy quan trọng mà các ba mẹ hiện đại cần thực sự quan tâm. Đừng nghĩ rằng trẻ còn nhỏ thì luôn cần bao bọc và việc dạy cho con các kiến thức, kỹ năng cơ bản sẽ là điều chưa cần thiết. Ba mẹ sẽ chẳng thể bên cạnh con 24/24, nên khi trẻ tự trang bị các kỹ năng hữu ích thì sẽ giúp trẻ tự tin, tự xử lý được các vấn đề của chính mình.

Lời kết

Bên trên là những chia sẻ về “Dạy kỹ năng sống cho trẻ 5 tuổi và những điều mà ba mẹ nên biết” . Hy vọng thông tin trên giải đáp được vấn đề mà ba mẹ đang quan tâm.