Dạy tiếng Anh cho các con tại nhà

0
1500
Dạy tiếng Anh cho các con tại nhà

 

Việc dạy tiếng Anh cho con, nhất là các em đang trong độ tuổi THCS là một điều không dễ dàng nhưng cũng không quá khó, chỉ cần ba mẹ có những yếu tố sau là hoàn toàn có thể giúp con chinh phục ngôn ngữ này.

1. Người lớn có đủ vốn tiếng Anh?

Đủ ở đây là về mặt ngữ pháp, từ vựng và cách phát âm. Nếu ba mẹ trực tiếp dạy con thì đòi hỏi họ phải trang bị cho mình những kiến thức tiếng Anh vững vàng, hạn chế tối đa mắc những lỗi ngữ pháp cơ bản. Bên cạnh đó, người lớn cũng cần trang bị lượng tự vựng phong phú để luôn sẵn sàng giải đáp thắc mắc cho con khi con tò mò hỏi.

Nếu bạn xác định sẽ tập cho các em quen với môi trường giao tiếp bằng tiếng Anh thì phải chắc rằng phát âm của bạn không quá tệ. Đặc biệt phải chú ý những âm cuối khi nói chuyện với con vì chỉ cần bạn dạy sai kiến thức thì những lỗi đó sẽ ăn sâu vào đầu của chúng, sẽ rất khó sửa sau này.

2. Thời gian tương tác ngoại ngữ

Đừng nghĩ rằng bạn giao tiếp ngoại ngữ càng nhiều với trẻ thì trẻ càng tiến bộ. Trên thực tế, việc bắt đầu dạy ngoại ngữ cho trẻ tại nhà gặp khá nhiều khó khăn, bạn không thể hôm nay nói tiếng Việt và ngày hôm sau lập tức thay đổi ngôn ngữ giao tiếp với trẻ, các con sẽ không thể nào thích nghi nhanh chóng như người lớn và có khi sẽ cảm thấy áp lực, dẫn đến việc lười giao tiếp với bố mẹ.

Những ngày đầu, cha mẹ chỉ nên dành 5 – 10 phút trong ngày để tập cho trẻ nói tiếng Anh, thời gian sẽ tăng dần nếu con bạn tiếp thu nhanh và khi trẻ đã thành thạo thì không cần đặt áp lực về vấn đề thời gian nữa. Cũng nên chú ý việc dạy song song tiếng Việt để tránh việc trẻ mãi mê học ngoại ngữ mà quên tiếng mẹ đẻ của mình. Trong quá trình dạy, phụ huynh không nên vội vàng mà hãy chậm rãi, lập đi lập lại những từ mới nhiều lần, trẻ sẽ lắng nghe và tiếp thu.

3. Người dạy nắm được các mốc phát triển của con

Ba mẹ cần hiểu tâm lý và hiểu được mốc phát triển ngôn ngữ của con, nghĩa là ở mỗi độ tuổi trẻ sẽ có những nhìn nhận và hiểu biết khác nhau về những vấn đề nhất định. Cần nắm rõ yếu tố này để không gây áp lực cho con khi trò chuyện, bạn không thể nào nói những vấn đề của một đứa trẻ lớp 6 với một bé lớp 8 được, điều này là hoàn toàn không phù hợp.

Chính vì thế, hãy trang bị cho mình những kiến thức về từng độ tuổi của con, có như vậy bạn mới có thể phát triển kỹ năng ngôn ngữ cho các em tại nhà.

Ba mẹ có thể tham khảo thêm tại đây để chọn lựa cho mình những phương pháp dạy tiếng Anh phù hợp dành cho các con trong tuổi lớn nhé!