Giáo dục tài chính cho trẻ em từ sớm: Tại sao không?

0
164

Quản lý tài chính là một trong những kỹ năng cần thiết không chỉ đối với người lớn mà còn là trẻ em, và đó cũng là kỹ năng cần được phát triển và xây dựng ngay từ khi còn nhỏ. Việc giáo dục tài chính cho trẻ em ngay từ sớm giúp các em nắm bắt được kiến ​​thức tài chính ngay từ khi còn nhỏ và có khả năng làm chủ được đồng tiền cao hơn khi trưởng thành.

Nên giáo dục tài chính cho trẻ từ khi nào?

Theo nghiên cứu về mối tương quan giữa Tài chính và mọi lứa tuổi, các nhà khoa học đã chỉ ra rằng độ tuổi thích hợp để các bậc cha mẹ dạy con làm quen với tiền bạc thường nên từ 4 đến 6 tuổi. Trong khoảng thời gian này, cha mẹ nên cho con chơi các loại tiền khác nhau đồng thời chú trọng đến những trò chơi quan sát, trí nhớ liên quan đến tiền để trẻ làm quen với “vật thể lạ” này.

    Giáo dục tài chính từ sớm giúp trẻ hiểu và quý trọng giá trị của đồng tiền.

    Giáo dục tài chính từ sớm giúp trẻ hiểu và quý trọng giá trị của đồng tiền. 

Việc dạy trẻ làm quen với các mệnh giá tiền khác nhau không chỉ kích thích trí tò mò nhằm thúc đẩy khả năng phát triển tư duy của trẻ mà còn giúp trẻ xây dựng những hình dung đầu tiên về việc giáo dục tài chính. 

Dạy con về tài chính: tự kiếm tiền không khó 

Làm việc nhà là một trong những cách giáo dục giúp nâng cao khả năng tự lập của trẻ mà phụ huynh có thể áp dụng. Và khi việc này được kết hợp cùng một chút yếu tố kinh tế trong lao động, trẻ sẽ dễ dàng chấp nhận thực hiện nhiệm vụ được đề ra mà không cảm thấy khó chịu hay có thái độ lẩn tránh.

Quý phụ huynh cần hướng dẫn và đồng hành cùng con trẻ trong công cuộc giáo dục tài chính.

Quý phụ huynh cần hướng dẫn và đồng hành cùng con trẻ trong công cuộc giáo dục tài chính.

Tuy nhiên, bố mẹ cần có sự phân biệt rõ ràng công việc nào là trách nhiệm, công việc nào khi trẻ thực hiện sẽ kèm theo tiền tiêu vặt. Quý phụ huynh nên hướng dẫn một số việc nhà thuộc trách nhiệm của trẻ như: gấp gọn quần áo, gấp chăn màn, cất đồ dùng sau khi sử dụng, dọn dẹp bàn ăn, sắp xếp sách vở… Đồng thời, trách nhiệm của trẻ sẽ thay đổi dần khi con lớn cùng với số lượng và độ khó.

Sử dụng tiền với mục đích chính đáng 

Quý phụ huynh cần có sự dứt khoát trong vấn đề hướng dẫn trẻ tiêu tiền: chỉ nên sử dụng tiền vào những nhu cầu chính đáng, nếu cảm thấy không cần thiết nên cân nhắc kỹ càng và không được tiêu xài một cách phung phí. Việc xác định nhu cầu cần và nhu cầu muốn sẽ giúp phân bổ số tiền phù hợp, đồng thời hãy cùng con ghi chép lại lịch sử chi tiêu để kiểm soát thói quen chi tiêu một cách hiệu quả hơn.

Hướng dẫn trẻ sử dụng tiền vào những mục đích chính đáng.

Hướng dẫn trẻ sử dụng tiền vào những mục đích chính đáng.

Tận dụng mọi cơ hội để giáo dục tài chính cho trẻ giúp các con hiểu được rằng chăm chỉ, tiết kiệm là những phẩm chất tốt đẹp và cần phát huy. Đặc biệt, cần lưu ý bồi dưỡng thói quen tiết kiệm cho con: giữ gìn đồ dùng, bảo vệ của công, không lãng phí, tái chế và tái sử dụng khi có thể…

Chương trình giáo dục tài chính cho trẻ em tại VAS

Trường song ngữ quốc tế Việt Úc (VAS) được thành lập vào năm 2004, là cơ sở giáo dục thúc đẩy toàn diện sự phát triển của học sinh, trang bị hành trang vững chắc cho các em trong quá trình phát triển và trưởng thành, trong đó bao gồm cả việc lồng ghép các kỹ năng sống thiết thực như giáo dục tài chính cho học sinh từ sớm.

Hoạt động ngoại khóa “Bé đi siêu thị” – “Sử dụng tiền thông minh”

Chương trình “Bé đi siêu thị” dành cho các bé mầm non được triển khai với sự ủng hộ nhiệt tình từ các quý phụ huynh giúp trẻ có một ngày trải nghiệm mua sắm thú vị tại siêu thị Lotte Mart. Các bé được hướng dẫn mua những món hàng thiết yếu trong cuộc sống như: dầu ăn, mì gói, xà phòng, khăn giấy,… toàn bộ các nhu yếu phẩm này sẽ được chuyển đến các tổ chức mái ấm để thiện nguyện. Trẻ không chỉ học cách chi tiêu, mua sắm mà còn học được các bài học giá trị về sự cho đi.

Hoạt động ngoại khóa “Bé đi siêu thị” hướng dẫn các em trở thành nhà tiêu dùng thông minh.

Hoạt động ngoại khóa “Bé đi siêu thị” hướng dẫn các em trở thành nhà tiêu dùng thông minh.

Tương tự, hoạt động ngoại khóa “Sử dụng tiền thông minh” là chuyến đi khác của học sinh VAS di chuyển đến siêu thị Go Mart để học thêm nhiều kỹ năng sống cần thiết như: cách chi tiêu phù hợp với số tiền và nhu cầu cần thiết của bản thân. Tại VAS, các em không những học được các kiến thức bổ ích từ sách vở mà còn được tham gia những hoạt động trải nghiệm thực tế nhằm giúp học sinh có cơ hội vận dụng những kiến thức mình đã học vào thực tiễn và tạo thêm nhiều sự hứng thú học tập.

Phía trên là một số những chia sẻ về việc giáo dục tài chính cho trẻ em. Hy vọng thông qua bài viết này, quý phụ huynh đã có thêm kinh nghiệm trong việc hướng dẫn con em mình cách quản lý tài chính phù hợp.  

>>> Xem thêm: Top 06 trường mẫu giáo quốc tế tại tphcm được đánh giá cao