Khám phá phương pháp giao tiếp tiếng anh cơ bản

0
50

Theo một số khảo sát thực tế hiện nay cho thấy việc học tiếng Anh đã trở nên phổ biến và không còn xa lạ, có nhiều người học tiếng Anh khá tốt, nắm vững ngữ pháp, lượng từ vựng phong phú nhưng khi giao tiếp lại thường không thể nói trọn vẹn một câu hoặc thường ngại ngùng khi nói. Vậy, phải làm thế nào để vượt qua trở ngại sợ hãi, sợ nói sai để có thể giao tiếp tiếng Anh tốt hơn. Dưới đây là một số gợi ý của chúng tôi giúp bạn giao tiếp tiếng anh tốt hơn.

1. Tại sao giao tiếp tiếng Anh mãi không tốt hơn?

Như đã đề cập ở trên, có không ít người học tiếng Anh rất tốt, mỗi kỳ thi viết, đọc, nghe đều rất ổn, điểm cao nhưng khi nào họ lại chẳng thể nói một câu trọn vẹn, nói nhưng người nghe lại không hiểu. Nguyên nhân có thể đến từ việc ngay từ đầu lúc học họ không chú ý đến việc học phát âm, học nói, hoặc có học nhưng ngại nói, không tự tạo môi trường để giao tiếp. Từ đó dẫn đến việc lười nói, ngại nói và sợ sai.

Có nhiều nguyên nhân khiến giao tiếp tiếng Anh mãi không tốt hơn

Việc ngại nói thường đến từ lý do xấu hổ, sợ mắc lỗi, sợ bị chê cười. Đây là tâm lý chung của rất nhiều người. Tuy nhiên hãy nhớ rằng bạn phải nói sai thì người khác mới biết để sửa cho bạn.

Bên cạnh lý do từ tâm lý của người học sợ không dám nói, sợ sai thì còn một số nguyên nhân khác. Có thể kể đến như vốn từ vựng ít, học từ vựng không đúng cách. Từ vựng đóng vai trò quan trọng giúp bạn giao tiếp tiếng Anh. Đúng là như vậy, có từ vựng thì bạn mới biết mình nói gì. Việc học từ vựng không đúng cách có thể là bạn thường học từ đơn, học nhiều nhưng không ghép các từ thành câu hoàn chỉnh để nói, không sử dụng từ đã học nên không biết ngữ cảnh dùng một số từ có đúng không.

Một phần cũng quan trọng không kém từ vựng là ngữ pháp. Để giao tiếp được cơ bản, bạn phải có lượng từ vựng cơ bản và cấu trúc ngữ pháp. Tuy nhiên nhiều người lại quá chú trọng vào ngữ pháp. Họ học quá nhiều cấu trúc ngữ pháp nhưng không áp dụng, ứng dụng vào thực tiễn, không thực hành nên học mãi lại chẳng nói được.

2. Phương pháp học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hiệu quả

Học bất kỳ một kỹ năng, môn học nào cũng đều cần thời gian, sự kiên trì. Việc học tiếng Anh cũng vậy. Để học giao tiếp tiếng Anh tốt bạn cần chuẩn bị nền tảng ban đầu như từ vựng, ngữ pháp, phát âm, cách phản xạ, kỹ năng nghe… Và quan trọng nhất là môi trường và thực hành thật nhiều. Sau đây là một số gợi ý của chúng tôi về phương pháp học tiếng Anh giao tiếp.

– Vượt qua tâm lý sợ hãi

Theo phân tích trên, phần lớn người tự học tiếng Anh giao tiếp cơ bản hay mắc phải một triệu chứng sợ hãi. Chính vì nỗi sợ này mà họ rất ngại nói hay giao tiếp bằng tiếng Anh, nhưng họ lại quên rằng nếu không có sự luyện tập, nếu không nói ra thì làm sao có thể nâng cao trình độ, làm sao có thể lưu loát thành thạo tiếng Anh. Việc bạn cần làm là vứt bỏ tâm lý sợ hãi, biến nó thành động lực của bạn để tiến lên.

Vượt qua tâm lý sợ khi nói tiếng anh

– Học từ vựng theo các cụm từ

Một trong những bước quan trọng để có thể có cách học tiếng Anh giao tiếp hiệu quả đó chính là bạn cần được trang bị nền tảng từ vựng cơ bản qua việc nghe và đọc, rồi mới có thể giao tiếp được. Bạn nên học từ theo chủ đề, học các cụm từ tương ứng với các ngữ cảnh cụ thể. Từ đó ghép thành các câu đơn, rồi viết các câu dài. 

– Luyện phát âm chuẩn, nói lưu loát

trong giao tiếp tiếng Anh cơ bản, những quy tắc sẽ được thêm bớt, lược bỏ theo ngôn ngữ của người bản xứ. Để luyện nói lưu loát, bạn cũng cần phải nắm rõ nó như: nối âm, ngữ điệu, lược âm… 

Giao tiếp tiếng Anh nhiều hơn

– Tự tạo môi trường giao tiếp tiếng Anh

Trước khi có thể giao tiếp thành thạo với 1 ai đó thì bạn cần tự chuẩn bị cho quá trình đó. Hãy tự luyện nói trước gương, ghi âm lại lời nói của mình sau đó nghe bản gốc so sánh và sửa chữa. Tự luyện nói sẽ vô cùng thoải mái, bạn không bị sức ép từ đối tượng giao tiếp. Hãy luyện tập suy nghĩ bằng tiếng Anh, từ bỏ thói quen dịch từng từ.

Trên đây là một số gợi ý về phương pháp giao tiếp tiếng anh. Hy vọng sẽ giúp bạn giao tiếp ngày càng tốt hơn.

>>>Xem thêm: Chương trình học tiếng anh cho bé online trong mùa covid