Làm thế nào để biết giáo viên ngoại ngữ của bạn có tốt không?

0
762

Có rất nhiều yếu tố tác động khiến việc học Tiếng Anh của bạn có trở nên hiệu quả hay không. Và giáo viên chính là một trong những yếu tố quan trọng đó.

Tất nhiên thì không có giáo viên nào sẽ thực sự hoàn hảo. Tuy nhiên, để việc học Tiếng Anh của bạn đạt hiệu quả tối ưu thì việc tìm kiếm một giáo viên ngoại ngữ tốt là chuyện rất cần thiết. Vậy điều kiện gì để trở thành một giáo viên ngoại ngữ tốt? Chúng ta hãy cùng theo dõi bài viết sau đây để hiểu rõ hơn nhé!

1. Trình độ

Tất nhiên, khi tìm kiếm cho mình một giáo viên ngoại ngữ tốt bao giờ bạn cũng sẽ xét về mặt trình độ đầu tiên. Trình độ ở đây có nghĩa là khả năng sử dụng ngoại ngữ tốt (về cả nghe-nói-đọc-viết) và có những hiểu biết nhất định về văn hóa của ngôn ngữ đang dạy. Trình độ ở đây có thể chưa đạt ở mức xuất sắc nhưng ít nhất phải ở mức tốt trở lên. Có thể mắc sai lầm nhưng ở tần số thấp.

Bên cạnh đó, giáo viên của bạn cũng cần có khả năng tự học và sự tự trau dồi cao. Quá tự tin về bản thân mình sẽ làm phản tác dụng, không chịu lắng nghe ý kiến của học viên và tiếp nhận những thông tin mới. Nếu giáo viên đó lười biếng thì cũng sẽ dẫn đến những hậu quả tương tự.

2. Có trách nhiệm và lòng yêu nghề

Một giáo viên ngoại ngữ tốt là giáo viên sẽ có trách nhiệm cao với học viên và kết quả của học viên. Một người trình độ cao nhưng vô trách nhiệm thì khó có thể đem lại kết quả bằng một người trình độ vừa phải nhưng rất tận tâm. Giáo viên có trách nhiệm và hiểu biết sẽ nhận một phần trách nhiệm về mình nhưng cũng sẽ hiểu phần trách nhiệm nào thuộc về người đi học. Phải cân bằng được cả hai thì việc dạy và học mới thực sự hiệu quả. Ví dụ như nếu giáo viên đổ lỗi rằng học viên kém cỏi, không có khả năng học nên lớp học mới không đạt kết quả cao thì giáo viên đó thật sự rất tệ. Còn nếu giáo viên cứ nhận tất cả lỗi về mình thì giáo viên đó cũng nảy sinh tâm lý lệch lạc như căng thẳng, tự ti trong quá trình dạy… 

Giáo viên ngoại ngữ tốt cần phải có trách nhiệm và lòng yêu nghề

3. Tôn trọng và biết lắng nghe, phản hồi ý kiến của học viên

Đây là điều rất cần thiết mà một giáo viên ngoại ngữ tốt cần có. Mỗi cá nhân trong lớp đều có những cách tiếp thu vấn đề khác nhau, cũng không có ai hoàn hảo để có thể tiếp nhận tất cả một cách hiệu quả. Chính vì thế việc lắng nghe ý kiến học viên cũng như phản hồi lại những ý kiến ấy sẽ giúp giáo viên hiểu thêm về học viên trong lớp của mình để có thể điều chỉnh lại nội dung dạy và cách dạy sao cho thật phù hợp với tất cả học viên ấy (nếu cần). 

4. Biết tạo không khí vui vẻ cho lớp học và khuyến khích học viên

Môi trường lớp học cũng là một yếu tố giúp cho học viên có học tốt được hay không. Chính vì vậy mà giáo viên ngoại ngữ phải biết xây dựng một môi trường học thật vui vẻ, thoải mái và tự nhiên, không nên ép buộc học viên nếu họ không thích. Hãy khuyến khích và động viên các học viên của mình, tạo cho họ động lực và hứng thú trong học tập, có như vậy việc học mới trở nên tích cực hơn. 

5. Người dạy cần có triết lý giáo dục

Điều kiện ở đây có nghĩa là người dạy trở thành một người truyền cảm hứng cho học viên, làm cho học viên yêu thích môn học, giúp học viên nhìn ra được sự kết nối giữa môn học với cuộc sống, thấy được tầm quan trọng của việc tự học và có thể tự học khi không có giáo viên.

Trên thực tế, các sinh viên hay người đi làm đi học Tiếng Anh đều có khả năng đánh giá giáo viên khá tốt và cảm nhận của họ thường rất chính xác. Có thể họ có đôi chút thành kiến với giáo viên Việt Nam, nhưng khi đi học và được học giáo viên tốt, họ không còn phân biệt Tây hay ta. 

Một giáo viên ngoại ngữ tốt sẽ làm cho khóa học đó trở nên tốt hơn. Vì vậy, khi lựa chọn khóa học, ngoài môi trường, giáo trình, thì bạn cũng nên lưu ý đến giáo viên trực tiếp giảng dạy bạn. Để biết thông tin về các khóa học Tiếng Anh, bạn có thể tham khảo tại đây và chọn ra một khóa học tốt nhất cho mình.