Phân biệt các ngành Học thạc sĩ quốc tế

0
1172

 

Học thạc sĩ quốc tế ngày càng nhận được nhiều sự quan tâm và tham gia của các thí sinh. Tuy nhiên, nhiều người vẫn khá thắc mắc về câu hỏi “có nhiều loại bằng thạc sĩ như thế làm sao phân biệt được bằng nào?”. Hãy đọc bài viết dưới đây để tìm ra câu trả lời cho mình nhé. 

Nhìn chung, có khá nhiều cách phân loại bằng thạc sĩ, chẳng hạn dựa trên ngành học, mức độ chuyên sâu, điều kiện đầu vào, … Tuy nhiên, để dễ dàng tìm hiểu về các ngành Học thạc sĩ quốc tế, chúng ta có thể chia bằng thạc sĩ thành hai loại chính:

– Bằng học thuật: sinh viên có cơ hội tiếp cận các kiến thức tổng quát về: tự nhiên, xã hội và nghiên cứu.

– Bằng chuyên môn: tạo điều kiện cho sinh viên tập trung tìm hiểu về lĩnh vực mà mình quan tâm  và thường tốn nhiều thời gian hơn chương trình học thuật. 

học thạc sĩ quốc tế

1/ Bằng thạc sĩ Học thuật

Thạc sĩ khoa học xã hội (Master of Arts – MA): được trao cho các ứng viên đã hoàn tất các khoá học về khoa học xã hội như truyền thông, văn học, địa lý, lịch sử, giáp dục, ngôn ngữ,  và âm nhạc. Tham gia chương trình này, sinh viên sẽ được giảng dạy thông qua các bài giảng và hội thảo, sau đó thực hiện bài kiểm tra hoặc luận văn thạc sĩ dựa trên một dự án nghiên cứu độc lập.

 – Thạc sĩ khoa học tự nhiên (Master of Science – MS, MSc): được cấp cho các cá nhân đã hoàn thành các khoá học về khoa học tự nhiên như sinh học, hoá học, kĩ thuật, y tế hay thống kê. Co một số ngành như kinh tế cũng có thể được xem như là ngành khoa học tự nhiên – xã hội. Ngoài ra, bằng MS thường có “sức nặng” hơn bằng MA ở một số nơi.

học thạc sĩ quốc tế Học thuật

 – Thạc sĩ nghiên cứu: bao gồm: 

 Master of Research (MRes): chú trọng vào đào tạo sinh viên trở thành một nghiên cứu sinh, tạo lợi thế với các sinh viên mong muốn theo học tiến sĩ hoặc bắt đầu sự nghiệp nghiên cứu của mình.

 Master by Research (MPhil): sinh viên nghiên cứu chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể một cách độc lập để hoàn thành một dự án lớn hơn. Thời gian đào tạo thường dài hơn các bằng thạc sĩ khác.

 Master of Studies (MSt): chỉ được giảng dạy ở một số trường (trong đó có Oxford,Cambridge, Canberra và Dublin).

>> Xem thêm Thông tin về chương trình Học thạc sĩ quốc tế 2018

 2/ Bằng thạc sĩ chuyên môn (Bằng thạc sĩ chuyên nghiệp)

bằng thạc sĩ quốc tế chuyên nghiệp

Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (Master of Business Administration – MBA): cung cấp cho sinh viên các kĩ năng và kiến thức để họ có thể đảm nhiệm các vị trí kinh doanh và quản trị. Sinh viên theo học MBA  thường là những người đang đi làm bởi một số khoá học yêu cầu ít nhất 3 năm kinh nghiệm. 

Thạc sĩ Khoa học Thư viện (Master of Library Science – MLS, MLIS, MSLS): hướng tới cung cấp kiến thức và kĩ năng cho sinh viên để làm việc tại các vị trí trong thư viện. Đây cũng là một trong những yêu cầu bắt buộc tại các thư viện ở Mĩ và Canada.

Thạc sĩ Quản trị Công (Master of Public Administration – MPA): học viên có thể học chuyên sâu vào một lĩnh vực cụ thể như môi trường, quản trị quốc tế cũng như khoa học – công nghệ để có thể làm việc tại các cơ quan chính phủ hay phi chính phủ cũng như các cơ quan phi lợi nhuận.

 – Thạc sĩ Y tế Công cộng (Master of Public Health – MPH): gồm các nội dung về nghiên cứu, chẩn đoán bệnh và các chính sách y tế sẽ giúp sinh viên làm việc tại các lĩnh vực liên quan như dịch tễ học, sức khoẻ toàn cầu hay dinh dưỡng. 

học thạc sĩ quốc tế khối chuyên nghiệp

Thạc sĩ Công tác Xã hội (Master of Social Work – MSW): thích hợp dành cho các ứng viên có mong muốn hoạt động xã hộ, mong muốn hỗ trợ hoặc gián tiếp giúp đỡ thông qua con đường chính trị hoặc tổ chức cộng đồng.

Thạc sĩ Luật (Master of Laws – LLM): đào tạo chuyên sâu thông qua nghiên cứu để có thể kết hợp kiến thức và các kĩ năng cơ bản, qua đó trở thành luật sư trong tương lai.

Thạc sĩ Tổng hợp (Master of Arts in Liberal Studies – MA, MALS, MLA/ALM, MLS): Đây là một chương trình tổng hợp được xây dựng dành cho các sinh viên mong muốn giảng dạy tại các trường khai phóng cũng như mong muốn được thách thức bản thân, khám phá và theo đuổi các kiến thức mới hơn là một công việc ổn định và thành công.

>> Có thể bạn muốn biết: Học thạc sĩ quốc tế về Quản trị kinh doanh tại Úc

>> Tham khảo Học bổng MBA tài năng tại Viện ISB

Ngoài ra, còn có các học viên theo học thạc sĩ quốc tế chuyên biệt về một lĩnh vực chuyên môn cụ thể như như Thạc sĩ Âm nhạc, Thạc sĩ nghệ thuật, Thạc sĩ Giáo dục…

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng Học thạc sĩ quốc tế không bị bó buộc bởi một lĩnh vực nào mà có rất đa dạng. Với những cá nhân đang có ý định theo đuổi việc học thạc sĩ chuẩn quốc tế, hãy xác định thật kỹ những chuyên ngành mình mong muốn nhé! Chúc các bạn thành công!