Tại sao giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học là cần thiết?

0
49

Việc giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học trong học tập à sinh hoạt là vô cùng quan trọng. Điều này ảnh hưởng đến quá trình hình thành và phát triển nhân cách của trẻ sau này. Khi tham gia vào bất kỳ hoạt động nghề nghiệp nào cũng đòi hỏi chúng ta thỏa mãn những kỹ năng tương ứng. Vậy kỹ năng sống là gì? Cần những kỹ năng gì cho học sinh tiểu học?

Kỹ năng sống là gì? 

Kỹ năng sống là những trải nghiệm thực tế giúp giải quyết hoặc đáp ứng các nhu cầu trong quá trình học tập và làm việc của con người. Kỹ năng sống bao gồm hành vi vận động của cơ thể và tư duy não bộ. Hình thành trong quá trình giáo dục và rèn luyện.

>>> Xem thêm: Dạy con kỹ năng sống mầm non tự lập

Kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Trong giáo dục tiểu học, kỹ năng sống nói chung là một tập hợp những khả năng rèn luyện. Và đáp ứng các nhu cầu của cuộc sống hiện đại hóa bao gồm quản lý tài chính cá nhân, chuẩn bị thức ăn, vệ sinh, giao tiếp và kỹ năng tổ chức.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 1

Mục tiêu giáo dục kỹ năng sống

Nhằm giúp học sinh hình thành những kỹ năng cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn về đạo đức, trí tuệ, xã hội. Có các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, tính toán, nghệ thuật. Có thói quen rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh. Tuy nhiên, nội dung giáo dục trong trường tiểu học còn xem trọng kiến thức giáo khoa mà chưa chú trọng việc giáo dục kỹ năng sống cho học sinh.

Các kỹ năng sống cho học sinh tiểu học

Học sinh tiểu học cần được trang bị nhiều kỹ năng sống khác nhau. Trong đó bao gồm kỹ năng cơ bản và kỹ năng nâng cao

 • Kỹ năng cơ bản: Kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, múa, hát,…
 • Kỹ năng nâng cao: Kế thừa và phát huy các kỹ năng cơ bản bao gồm các kỹ năng tư duy, sáng tạo, phân tích, tổng hợp, so sánh, đặt câu hỏi,…

Kỹ năng hòa nhập cuộc sống

 • Các em biết giới thiệu bản thân, gia đình, trường học và bạn bè và thầy cô
 • Biết nói lời cảm ơn và xin lỗi
 • Biết chào hỏi lễ phép khi gặp người lớn
 • Phân biệt đúng sai, phòng tránh tai nạn. Đây là một trong những kỹ năng cơ bản mà không phải em nào cũng xử lý được nếu không rèn luyện hằng ngày

>>> Xem thêm: Lớp học kỹ năng sống cho trẻ mầm non: Kỹ năng ứng phó với bạn xấu

Kỹ năng học tập, lao động, giải trí

 • Các kỹ năng nghe, nói, đọc, viết, quan sát, đưa ra ý kiến
 • Kỹ năng giữ gìn vệ sinh
 • Kỹ năng kiểm soát tình cảm
 • Kỹ năng hoạt động nhóm trong vui chơi và lao động
 • Xây dựng sự tự tin, nói trước đám đông

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 2

Vì sao cần rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học

Nuôi dạy con cái là cả một quá trình dài cần sự kiên trì, nhẫn nại. Cần được chăm chút trong các phương pháp giáo dục. Việc nuôi dưỡng đứa trẻ không chỉ là phát triển thể chất mà bao gồm cả tâm lý, kiến thức, kỹ năng,…

Trẻ thiếu kỹ năng sống không những ảnh hưởng đến sự thành công trong tương lai mà khiến trẻ bị thiệt thòi vì không khám phá và tận hưởng cuộc sống một cách trọn vẹn.

Rèn luyện kỹ năng sống cho trẻ tiểu học nhằm giúp các em có kỹ năng ứng xử trong mọi tình huống, kỹ năng làm việc nhóm, hoạt động xã hội. Giáo dục cho học sinh thói quen rèn luyện sức khỏe, ý thức bảo vệ bản thân, phòng ngừa tai nạn, đuối nước,…

Hơn thế nữa, việc trang bị kỹ năng sống giúp trẻ tự tin hơn khi giao tiếp , sống có trách nhiệm với bản thân, gia đình và bạn bè. Có tư duy toàn diện để sẵn sàng hòa nhập với môi trường mới, suy nghĩ tích cực trong cuộc sống hơn. 

Gia đình có vai trò quan trọng

Nhiều bậc phụ huynh hiện nay cho rằng trường học đã dạy kỹ năng sống xen kẽ trong các môn học. Con đến trường là có thể học đầy đủ các kiến thức và kỹ năng sống, do đó khi ở nhà ba mẹ chỉ cần đôn đốc con trong việc làm bài tập đầy đủ.

Vì sao dạy kỹ năng sống cho trẻ cùng với gia đình là quan trọng? Vai trò, trách nhiệm của ba mẹ trong việc dạy kỹ năng sống là không thể thay thế. Gia đình là môi trường con tiếp xúc hằng ngày và gắn bó cả cuộc đời. Ba mẹ phải là người luôn đồng hành cùng con trên mọi chặng đường và cũng nên là người hiểu con nhất. Ngay từ giai đoạn đầu đời, ba mẹ dạy con cách chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, lễ nghĩa với người lớn,… đó là những kỹ năng sống đầu tiên. Khi con đi học, kỹ năng sống là sự tiếp nối và nâng cao hơn trong giai đoạn đầu đời. Ba mẹ chính là tấm gương để con học tập và hoàn thiện kỹ năng sống.

Kỹ năng sống cho trẻ tiểu học 3

Kết,

Giáo dục kỹ năng sống cho trẻ tiểu học không còn là nhiệm vụ riêng của nhà trường mà là của phụ huynh, gia đình. Nâng cao kỹ năng sống giúp các em phát triển toàn diện và giúp nâng cao rất nhiều kỹ năng khác.