Tầm quan trọng của chương trình giáo dục mầm non với trẻ?

0
240

Mầm non được xem là thế hệ măng non của đất nước. Ở trẻ ở độ tuổi 2 – 6 tuổi đây là thời điểm mà trẻ bắt đầu phát triển toàn diện về mặt tư duy cũng như bắt đầu hình thành nhân cách. Vì vậy mà rất nhiều bậc phụ huynh mong muốn có thể gửi gắm con mình tại môi trường học tập tốt cũng như tìm hiểu đến các chương trình mầm non. Chương trình giáo dục mầm non là gì và được đào tạo như thế nào? Là câu hỏi luôn được các bậc ba mẹ quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ là những thông tin giải đáp thắc mắc cho các bậc phụ huynh.

Tầm quan trọng của chương trình giáo dục mầm non

Tầm quan trọng của chương trình giáo dục mầm non 

Tìm hiểu về chương trình giáo dục mầm non

Giáo dục mầm non được xem là bước đầu phát triển ngành giáo dục Việt Nam, đây là một trong những bước ngoặt quan trọng để chuẩn bị cho sự phát triển toàn diện của trẻ. 

Việc giáo dục trẻ từ những bước đầu vô cùng quan trọng, chương trình mầm non hướng tới mục tiêu nuôi dưỡng và hình thành nhân cách trẻ, giúp các em phát triển toàn diện về mọi mặt từ thể chất, trí tuệ, tình cảm, thẩm mỹ tạo nền tảng vững chắc cho trẻ khi vào lớp một.

Chương trình giáo dục mầm non đã được Bộ giáo dục và Đào tạo quyết định và ban hành theo số 5205/2006/QĐ-BGDĐT trong đó Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo đề cập “Chương trình giáo dục mầm non là cơ sở căn cứ để các đơn vị giáo dục mầm non cả nước có thể tiếp tục triển khai và thực hiện công tác chăm sóc cũng như giáo dục trẻ ở độ tuổi mầm non”. Đồng thời đây cũng là cơ sở để các đơn vị giáo dục mầm non có thể nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng thêm trình độ giảng dạy của các giáo viên mầm non, tăng cường phát triển cơ sở vật chất cũng như là đảm bảo các điều kiện để thực hiện các Chương trình Giáo dục mầm non có chất lượng tốt.

Bên cạnh đó, giáo dục mầm non còn là quá trình để hoàn thiện chương trình giáo dục trong các bước thiết kế chương trình đào tạo đến việc thực hiện và đánh giá chương trình giáo dục để đáp ứng với có sự đổi mới và yêu cầu thay đổi của xã hội ngày càng phát triển. 

Mục tiêu của chương trình giáo dục mầm non?

1. Phát triển tư duy nhận thức

Đối với một đứa trẻ luôn được bảo ban trong vòng tay ba mẹ thì việc khám phá bản thân cũng như thế giới bên ngoài ở trẻ là hạn chế. Ở độ tuổi này trẻ em, mọi thứ đối với trẻ hoàn toàn là mới mẻ, vì thế mà trẻ luôn muốn khám phá những thứ xung quanh mình để được thỏa mãn sự tò mò và hiếu kì. Vì vậy, khi trẻ được tiếp xúc ở một môi trường giáo dục mầm non hiện đại sẽ cho trẻ hiểu được nhiều thứ về môi trường xung quanh hơn, phát triển toàn diện và hình thành các kỹ năng cần thiết như nhìn nhận, quan sát, tìm tòi… 

2. Phát triển khả năng ngôn ngữ

Giai đoạn mầm non là giai đoạn lý tưởng nhất để giúp các bé phát triển khả năng ngôn ngữ. Khả năng tiếp thu ngôn ngữ nhanh sẽ giúp các bé dễ dàng bắt kịp những ngôn ngữ mới mà không gặp bất kỳ trở ngại nào, tạo nền tảng phát triển kỹ năng đọc và viết khi bước vào lớp một.

3. Phát triển về mặt thể chất

Tạo điều kiện cho trẻ vui chơi và tham gia trải nghiệm các hoạt động sẽ giúp trẻ nâng cao sức khoẻ, cải thiện chiều cao, cân nặng. Ở chương trình mầm non này,  trẻ sẽ được hòa mình với thiên nhiên, môi trường xung quanh trong các hoạt động ngoại khóa thú vị, giúp trẻ linh hoạt và năng động hơn đồng thời sẽ tạo được thói quen vệ sinh cá nhân, chăm sóc sức khoẻ và biết giữ an toàn cho bản thân.. 

Mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất cho trẻ

Mục tiêu phát triển toàn diện về thể chất cho trẻ 

4. Nâng cao đời sống tinh thần

Phát triển đời sống tinh thần cho trẻ cũng là một trong những mục tiêu quan trọng trong chương trình mầm non. Các em sẽ được tham gia vào các hoạt động ngoại khóa như ca hát, bơi lội, hội hoạ. Tạo điều kiện cho trẻ phát triển bản thân, giao lưu học hỏi, nhờ đó các em có thể bộc lộ được năng khiếu của mình.

VAS – Chương trình giáo dục mầm non đạt chuẩn quốc tế

Chương trình giáo dục mầm non đạt chuẩn quốc tế

Chương trình giáo dục mầm non đạt chuẩn quốc tế

Tại VAS – Trẻ mầm non sẽ được học theo chương trình Văn hoá Quốc Gia kết hợp với chương trình tiếng Anh

  • Được học theo mô hình Đa hoạt động với cách tiếp cận hiện đại 
  • Được đào tạo kỹ năng giao tiếp với 100% bằng tiếng anh của chương trình quốc tế Cambridge
  • Tạo điều kiện cho trẻ tiếp xúc với môn công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) từ sớm giúp hình thành nên tư duy công nghệ cho trẻ.

Trên đây là những thông tin chi tiết về chương trình giáo dục mầm non. Mong rằng bài viết này sẽ giúp cho ba mẹ có thể kiến thức bổ ích và có được sự lựa chọn được môi trường học tập phù hợp cho con em mình. 

Xem thêm: Trường mầm non song ngữ trực thuộc VAS tại tphcm