Trường tiểu học quốc tế hướng dẫn cách dạy con về sự an toàn cá nhân

0
40

Khi nói đến sự an toàn cá nhân thì trẻ vẫn còn mông lung và không định hình được phải làm như thế nào để bảo vệ bản thân mình. Vậy làm thế nào để bạn có thể dạy cho con về những người “an toàn” và “không an toàn”? Hãy cùng trường tiểu học quốc tế bắt đầu dạy cho con về sự an toàn của bản thân bằng những lời khuyên dưới đây. 

Hãy nói cho con nghe điều quan trọng này thường xuyên và rõ ràng nhất

Trường tiểu học quốc tế đảm bảo sự an toàn cho trẻ

Trường tiểu học quốc tế khuyên rằng bạn hãy thường xuyên dạy và nói với con bạn những câu nói: “Không bao giờ được phép đi với người khác cho tới khi nhận được sự đồng ý của bố mẹ hoặc phải trực tiếp hỏi bố mẹ” Hoặc “Bố mẹ sẽ nói với con trước nếu con đi với một người khác”.

Khi những câu nói này được lặp đi lặp lại nhiều lần sẽ giúp con ghi nhớ và điều chỉnh tư tưởng thành thói quen. Khi đó bạn sẽ yên tâm con bạn hiểu và biết nên làm gì khi có người lạ tiếp xúc.

>>> Tham khảo: Hệ thống trường quốc tế Việt Úc (VAS)

Hãy cho con nói về cảm giác không thoải mái

Điều quan trọng tiếp theo đó là hãy tạo lòng tin ở con để có thể giữ kín những điều quan trọng của con. Trẻ sẽ mạnh dạn nói về việc thấy không thoải mái ở đâu cho bạn nghe mà không phải trong tâm lý sợ sệt. Bên cạnh đó, hỏi trẻ bất cứ khi nào bạn cảm thấy con có biểu hiện lạ, “khó chịu” hoặc không thoải mái. 

Suy nghĩ về những tình huống không thoải mái này bây giờ có thể giúp giữ an toàn cho bạn sau này. Nếu trẻ có biểu hiện sợ hãi hoặc bắt đầu lo lắng khi bạn nói chuyện thì hãy thụt lùi lại một chút. Đây là hành động để trẻ có thể tiếp thu và thể hiện cảm xúc. Hãy chia nhỏ cảm xúc của con hiện tại và nói về chúng. Sau đó, bạn có thể quay lại và nói chuyện với nhau nhiều hơn về kịch bản không thoải mái xảy ra với con.

Hãy cụ thể vấn đề với con

Trường tiểu học quốc tế cho rằng việc giải thích cho con bạn một số điều không thoải mái mà những người nguy hiểm, không an toàn có thể làm. Ví dụ họ có thể rất chú ý đến trẻ em và thậm chí tặng quà cho chúng. Họ có thể có những hành vi thể chất với trẻ ngay cả khi trẻ yêu cầu họ dừng lại. 

Những người không an toàn cũng có thể sử dụng những từ ngữ không phù hợp để nhận xét về ngoại hình của trẻ. Và những người lạ không an toàn có thể hỏi đường trẻ hoặc giúp chúng tìm kiếm thứ gì đó, chẳng hạn như một chú chó đi lạc. 

Nhập vai giúp con hình dung cụ thể tình huống

Trò chuyện với con một cách thoải mái

Hãy đảm bảo rằng con bạn biết việc nói không với mọi người là được, không quan trọng nếu con bạn biết người đó hay không. Trước tiên hãy nói qua những gì con bạn có thể làm trong các tình huống có người lạ. Ví dụ, điều gì sẽ xảy ra nếu người quản lý tại khu vui chơi yêu cầu con mang một thứ gì đó ra xe của mình? 

Sau đó, hãy hành động và đóng vai các tình huống liên quan đến những người mà con có thể biết. Nói cách khác, điều gì sẽ xảy ra nếu một người hàng xóm xa lạ mời con đến nhà ăn bánh? Hoặc nếu một người thân liên tục yêu cầu con bạn “ôm và hôn”? 

Hãy dạy cho con “làm chủ” cơ thể của mình

Điều quan trọng là phải nói với trẻ rằng không ai được phép chạm vào cơ thể của chúng theo cách khiến chúng khó chịu. Điều đó đặc biệt phù hợp với khu vực mặc đồ tắm. Nếu con phải phải khám sức khỏe với bác sĩ hãy tham dự cuộc hẹn và yêu cầu bác sĩ giải thích những gì chúng đang làm để mang lại nhiều ý nghĩa hơn cho việc đi khám.

Ngay cả khi bạn không thể yêu cầu họ thì bạn có thể tự mình truyền tải thông điệp cho con ngay tại nhà. Đưa ra những bước xử lý đơn giản cho các tình huống đáng sợ. Hãy giúp con lên danh sách những bước mà con có thể thực hiện khi gặp phải những tình huống đấy.

  • Bước 1: Hãy nói to “Không” 
  • Bước 2: Sau đó bỏ chạy
  • Bước 3: Tìm một người lớn khác đáng tin cậy. 

Nói về sự an toàn của người lạ trực tuyến

Bảo vệ an toàn cho con ngay cả trên trực tuyến

An toàn cá nhân cũng mở rộng đến cuộc sống kỹ thuật số của con bạn, bắt đầu ngay từ lứa tuổi còn nhỏ. Điều quan trọng là phải dạy cho trẻ những gì phù hợp và không phù hợp ở các trang trực tuyến – nơi đôi khi có thể cảm thấy như bất cứ điều gì được cho phép. 

Bố mẹ hay tạo và thiết lập các ranh giới công nghệ có liên quan. Và tìm hiểu thêm về cách bảo vệ con bạn trước kẻ săn mồi trực tuyến. 

Luôn trò chuyện về sự an toàn của bản thân với con

An toàn cá nhân không phải là thứ chỉ cần đề cập một lần với con bạn, nó là một phần của các cuộc thảo luận thường xuyên. Hãy bắt đầu khi con bạn còn rất nhỏ và thảo luận chi tiết hơn khi chúng lớn hơn. 

Kết, 

Hiện nay, có rất nhiều tình huống xấu xảy ra ngoài ý muốn ở trẻ em. Do đó, trường tiểu học quốc tế hi vọng với những thông tin và phương pháp hữu ích trên sẽ giúp cho các bậc phụ huynh đảm bảo được sự an toàn cho con yêu của mình.

>>> Tham khảo: Học phí tiểu học trường quốc tế Việt Úc (VAS)