Tư duy logic là gì và làm thế nào để củng cố nó?

0
230

Kỹ năng suy luận logic là khả năng tập trung vào nhiệm vụ đã trình bày bằng cách tuân theo chuỗi của quá trình suy nghĩ bằng cách liên hệ các phát biểu này đến phát biểu khác, cho đến khi tìm ra kết luận hợp lý nhất. Mặc dù nhiều người sẽ không nhận ra, nhưng tất cả chúng ta đều phải đối mặt với những thách thức hàng ngày mà chúng ta vượt qua nhờ vào kỹ năng lập luận của mình. Vậy làm thế nào để rèn luyện phát triển tư duy logic, hãy theo dõi bài viết dưới đây.

Phân chia trong bộ não – Bán cầu trái tham gia nhiều hơn vào tư duy logic

Bộ não là một cấu trúc phức tạp được chia thành hai bán cầu - bên phải và bên trái

Bộ não là một cấu trúc phức tạp được chia thành hai bán cầu – bên phải và bên trái

Mặc dù các bộ phận não tương tác với nhau, nhưng sự thật là một bên luôn chiếm ưu thế hơn bên kia. Về sự phân chia này, bên nào cũng có mục đích và một phong cách tư duy riêng. Ví dụ, phía bên phải chịu trách nhiệm về cảm xúc và sự sáng tạo. Phần não bên trái cải thiện sự hiểu biết về toán học và khoa học, vì nó xử lý thông tin từ một phần đến toàn bộ. 

Theo các nhà nghiên cứu, hiệu suất lập luận logic được điều chỉnh bởi trạng thái cảm xúc. Điều thú vị hơn là hầu hết trẻ em đều được xếp hạng là có khả năng sáng tạo cao trước khi đến một trường học theo định hướng logic. Hoặc ít nhất nó đã từng là như vậy. 

Tư duy logic không phải là tài năng bẩm sinh mà là thứ bạn có thể học và rèn luyện. Nâng cao khả năng suy luận logic đơn giản là học cách chú ý hơn đến các chi tiết. Có một vài kỹ thuật dễ dàng giúp bạn vượt qua những trở ngại về tư duy và thực sự tập trung.

Ngừng xem mọi thứ từ góc nhìn riêng của bạn

Để thúc đẩy quá trình tư duy logic, điều quan trọng là phải phân biệt các sự kiện đã được thiết lập với các quan sát cá nhân. Tập trung vào môi trường và các giác quan chỉ là nhận thức của cá nhân, không nên nhầm lẫn với logic. Ví dụ, giả sử rằng hai người đã cùng nhau dùng bữa. Đối với một người, món ăn có mùi khó chịu, trong khi người kia vẫn thưởng thức bình thường. Người đầu tiên không thích mùi, vì vậy họ kết luận rằng bữa ăn không thể ăn được, không lành mạnh và không được chuẩn bị đúng cách. Đây không phải là một cách hợp lý để đi đến kết luận chính xác.

Trước hết, người A không có bất kỳ bằng chứng hỗ trợ nào về việc thực phẩm không lành mạnh hoặc chế biến kém. Do đó, các kết luận rút ra từ quan sát này là không đầy đủ.

Để đi đến một kết luận hợp lý, người ta phải loại bỏ những ý kiến ​​trái chiều của mình và tập trung vào thông tin đã được chứng minh như nguyên liệu được sử dụng để chế biến một món ăn, cách nấu món ăn và thiết bị được sử dụng để chế biến món ăn đó, để họ có thể tạo thành một tuyên bố rõ ràng. Ngoài những dữ kiện quan sát được, kết luận cũng phải được rút ra từ kiến ​​thức ẩm thực chứ không phải dựa trên những phỏng đoán có tính toán.

Suy nghĩ trước khi bắt đầu làm – Tạo chiến lược

Sáng tạo để tạo chiến lược rèn luyện tư duy logic

Sáng tạo để tạo chiến lược rèn luyện tư duy logic

Vì tư duy logic có nghĩa là chú ý đến tất cả các chi tiết và sắp xếp chúng lại với nhau cho đến khi bức tranh trở nên rõ ràng, nên chiến lược đóng một vai trò quan trọng trong quá trình rèn luyện tư duy logic. Học cách suy nghĩ chiến lược sẽ không chỉ cung cấp năng lượng cho não mà còn có thể giúp bạn giải quyết các nghĩa vụ kinh doanh nhanh hơn và thành thạo hơn. Và làm thế nào để bạn phát triển kỹ năng hữu ích đó?

Bắt đầu bằng cách đặt câu hỏi về mọi thứ và cố gắng giải thích. Học hỏi từ những sai lầm để bạn có thể lường trước được những gì phía trước. 

Tìm hiểu ý nghĩa của các từ một cách cẩn thận

Vì logic mang tính ngôn từ nhiều hơn, các biến thể ngôn ngữ nhỏ tạo ra sự khác biệt lớn. Ví dụ nếu bạn nghe thấy “cần thiết” trong một tuyên bố, bạn ngay lập tức biết rằng có một điều kiện cần được đáp ứng, không giống như “đủ” biểu thị mức độ nỗ lực tối thiểu sẽ dẫn đến kết quả tích cực.

Sẽ không giống nhau nếu ai đó nói: “Nếu bạn làm được điều đó, thì bạn sẽ nhận được phần thưởng” và “nếu bạn nhận được phần thưởng, thì đó là bởi vì tôi đã bảo bạn làm điều đó”. Sự khác biệt có thể không được phát hiện ra nhưng sự thật nó vẫn tồn tại. Trong câu đầu tiên, có một điều kiện mà một người nhận được phần thưởng, nhưng trong câu thứ hai, điều kiện là ngược lại, có nghĩa là nó mâu thuẫn với câu đầu tiên.

Nâng cao tư duy logic của bạn khi giải trí – Trò chơi và Sách bí ẩn

Mỗi ngày chúng ta trốn vào thế giới kỹ thuật số để tìm kiếm một hình thức giải trí mới. Nhưng tại sao không sử dụng nó để cải thiện suy luận logic của chúng ta? Toán học không thật sự nhàm chán nếu được sử dụng như một trò chơi.

Có rất nhiều ứng dụng dùng để tăng cường trí nhớ và tư duy logic của chúng ta. Như ứng dụng Lumosity, NeuroNation, Elevate, Peak, Fit Brains Trainer,…tất cả ứng dụng đều có bạn dành cho Android và IOS

Ứng dụng Fit Brains Trainer

Ứng dụng Fit Brains Trainer

Ngoài ra, thưởng thức cuốn sách bí ẩn không chỉ dành cho những người thông minh. Trên thực tế, một cuốn sách câu đố hay có thể giúp bạn thực hiện quá trình tư duy chiến lược thông qua việc giải quyết tất cả các bí ẩn khác nhau bên trong. 

Sách 1000 câu độ phát triển trí tuệ

Sách 1000 câu độ phát triển trí tuệ

Kết luận

Ngay cả những thiên tài cũng không được sinh ra để biết tất cả; họ đã nghiên cứu, khám phá và làm việc dựa trên các kỹ năng tư duy logic của họ. Vì vậy, hãy sử dụng các phương pháp đơn giản được liệt kê ở trên trong cuộc sống hàng ngày của bạn để cải thiện không chỉ tư duy logic mà còn cả năng suất tổng thể của bạn. Sau khi chinh phục lĩnh vực suy luận logic sẽ không ai có thể gọi bạn là kẻ mơ mộng viển vông nữa.

Xem thêm: Top các kỹ năng sống mầm non dành cho trẻ