Vì sao nhân viên có xu hướng nghỉ việc ở một tổ chức?

0
111

Khi nền kinh tế bắt đầu có dấu hiệu phục hồi sau tác động của đại dịch COVID-19, nhiều người lao động cũng bắt đầu tìm kiếm cơ hội mới cho mình. Điều này đã dẫn đến tỷ lệ turnover tặng cao. Vậy làm sao để turnover rate (tỷ lệ nghỉ việc) của doanh nghiệp giảm? Liệu thiết kế chương trình đào tạo nhân sự có thể phần nào cứu vãn tình hình này? Cùng đọc bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân lực lượng lao động có xu hướng nghỉ việc cao

Đãi ngộ không xứng đáng

Đãi ngộ không xứng đáng sẽ khiến nhiều nhân viên rời đi

Đãi ngộ không xứng đáng sẽ khiến nhiều nhân viên rời đi

Nếu nhân viên làm việc chăm chỉ, mang lại kết quả tốt cho công ty nhưng không nhận được phần thưởng hoặc khích lệ xứng đáng, họ cũng sẽ dần chán nản và không còn muốn nhiệt huyết vì công việc nữa. Dần dần nhân viên sẽ có xu hướng rời đi. Do đó, ban lãnh đạo nên có chính sách đãi ngộ phù hợp, xứng đáng với công sức mà họ bỏ ra. Chỉ có cách đó, bạn mới có thể giữ chân họ ở lại với nguyên nhân này.

Văn hoá doanh nghiệp độc hại

Văn hoá doanh nghiệp độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần nhân viên

Văn hoá doanh nghiệp độc hại ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần nhân viên

Một môi trường đầy lòng đố kỵ, nói xấu lẫn nhau sẽ khiến nhân viên chán nản và cảm thấy không an toàn. Hầu hết mọi người đi làm đều quan tâm 2 yếu tố chính: Lương bổng và văn hoá doanh nghiệp. Cho dù lương thưởng có cao bao nhiêu mà môi trường công sở tạo sức ép tiêu cực, gây ảnh hưởng đến sức khoẻ tinh thần nặng nề, nhân viên cũng có xu hướng rời đi.

Điều ban lãnh đạo cần làm chính là với mọi cập nhật, thông tin của doanh nghiệp đều phải minh bạch, nhằm tránh tình trạng nội bộ truyền tải thông tin sai lệch, ảnh hưởng đến uy tín tổ chức. Ta không thể nào ngăn cản và kiểm soát hoàn toàn lời ra nói vào từ mọi người, điều bạn có thể làm là luôn đối xử công minh với tất cả nhân viên để giảm sự đố kỵ không đáng có.

Khi xây dựng hệ thống LMS, bạn có thể đăng tải mọi thông tin và cập nhật lên trên nền tảng. Lúc này mọi nhân viên sẽ nhận được thông báo mới nhất kịp thời, nhằm tránh tình trạng truyền tin sai lệch giữa nội bộ với nhau.

Thiếu lộ trình thăng tiến

Theo báo cáo Khảo sát nơi làm việc của LinkedIn, 94% nhân viên sẽ không rời bỏ công ty của họ nếu có cơ hội học tập tốt hơn. Một cách để giải quyết vấn đề này là cung cấp cho nhân viên một lộ trình thăng tiến rõ ràng. Nó cũng cung cấp các mẹo để nhân viên phát triển theo mục tiêu và kỳ vọng của họ.

>>> Xem thêm: Ban lãnh đạo cần làm gì trước làn sóng nghỉ việc?

Không có chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả

Nhân viên là nguồn lực quan trọng nhất của doanh nghiệp. Để doanh nghiệp ngày một phát triển hơn, ban lãnh đạo cần xây dựng chương trình đào tạo nguồn nhân lực hiệu quả. Đây là một trong những yếu tố quan trọng nhất giúp thu hút nhân tài và giữ chân nhân viên. Khi nhân viên thấy bạn chịu đầu tư phát triển họ, họ sẽ cảm thấy mình có giá trị và được tôn trọng. Vậy, còn chần chừ gì mà không thiết kế các khoá học đào tạo nhân viên?

Hệ thống đào tạo trực tuyến MGE – Giải pháp hiệu quả cho công tác đào tạo nhân sự

Đào tạo nhân sự hiệu quả với hệ thống MGE

Đào tạo nhân sự hiệu quả với hệ thống MGE

Hệ thống đào tạo trực tuyến MGE giúp các công ty tăng tỷ lệ tương tác trong công tác đào tạo nhân sự. Từ việc giới thiệu nhân viên mới đến đào tạo tại chỗ, bạn có thể tạo động lực cho nhân viên của mình bằng cách cung cấp cho họ trải nghiệm học tập thú vị.

Tổ chức cũng có thể tận dụng thư viện nội dung LMS để khuyến khích mỗi nhân viên học hỏi và phát triển các kỹ năng họ cần cho công việc hiện tại. Có thể tương tác với nhân viên và cung cấp các khóa học được trò chơi hóa là một lợi thế. Mặt khác, các tính năng LMS tương tác như cuộc họp ảo, bảng xếp hạng, cuộc thăm dò ý kiến ​​và nguồn cấp tin tức cho phép các công ty xây dựng mối quan hệ bền chặt với nhân viên của họ cũng phải được duy trì.

>>> Quy trình đào tạo nhân viên hiệu quả

Lời kết

Như vậy, bài viết trên đã nêu ra cho bạn 4 nguyên nhân chính khiến nhân viên có xu hướng rời bỏ công ty. Một trong những lý do chính đó chính là thiếu chương trình đào tạo nhân sự hiệu quả. Bạn có thể cân nhắc xây dựng chương trình đào tạo nội bộ trên hệ thống LMS giúp tiết kiệm chi phí và tăng hiệu quả đáng kể. Hy vọng sau những nội dung trên, bạn đã trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết để khắc phục làn sóng nghỉ việc, đồng thời phát triển công ty ngày một thịnh vượng hơn.

Nền tảng đào tạo trực tuyến MGE dành cho nội bộ doanh nghiệp