Phương pháp học lập trình C++ cơ bản dành cho người mới bắt đầu

0
136

Bạn có biết vì sao mà đa số các bài giảng dạy ngôn ngữ lập trình ở các trường đại học công nghệ thông tin hàng đầu nước ta giảng dạy sinh viên bằng ngôn ngữ C++? Đơn giản bởi vì ngôn ngữ này được xem là một trong những ngôn ngữ nền tảng để bạn có thể phát triển và kết hợp với các ngôn ngữ khác. Vậy làm sao để học ngôn ngữ lập trình “vạn người mê” này một cách hiệu quả. Cùng tìm hiểu các phương pháp học lập trình  C++ cơ bản thông qua bài viết dưới đây nhé! 

Ngôn ngữ hướng đối tượng – Ngôn ngữ bắt dẫn đầu mọi xu thế!

C++ được biết đến là  một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng đa dụng, các nền tảng game nổi tiếng hầu đều được viết nhờ C++ không những thế nó còn có thể lập trình nên cả các hệ thống, hệ điều hành. C++ hiện nay rất phổ biến do tính mềm dẻo và đa năng, là ngôn ngữ biên dịch, tùy thuộc vào các hệ thống khác nhau mà ta có thể có các trình biên dịch tương ứng.

tự học lập trình C++ cơ bản

5 cách học lập trình C++ cơ bản rất dễ dàng đối với những người mới

Dưới đây là một số kinh nghiệm sẽ giúp các bạn đạt được kết quả cao trong hành trình chinh phục ngôn ngữ C++

1. Tìm 1 quyển ebook dành đúng cho những gì mình cần học

Khi bắt đầu tự học lập trình C++ các bạn nên chọn một quyển sách cơ bản dạy về ngôn ngữ lập trình này, bạn có thể tìm mua qua Amazon những tựa sách như The C++ Programming Language, C++ Primer ….. Bắt đầu học từ những cái cơ bản nhất như các kí hiệu, từ khóa, các hàm, các cú pháp, câu lệnh, cấu trúc của một chương trình…Tập phân tích mọi vấn đề, đầu vào của vấn đề là gì?  Đầu ra mong muốn của vấn đề là gì? Làm thế nào để có đầu ra mong muốn đó? Dựa vào kinh nghiệm và kiến thức để đưa ra cách giải quyết vấn đề đó.

2. Biểu diễn các thuật toán bằng lưu đồ

Khi tự học lập trình C++ cơ bản hãy biểu diễn thử các thuật toán đơn giản nhất bằng lưu đồ sau khi đã thành thạo được các cú pháp và các từ khoá, các câu lệnh thông dụng,..  Sau đó hãy thử biên dịch và thực thi, cố gắng đọc các thông báo và sửa lỗi bởi lúc này chỉ có một số lỗi cú pháp và một số lỗi nhỏ khác có thể có trong quá trình viết code,…Cứ làm như vậy cho đến khi bạn thành thạo thì lúc đó hãy bắt đầu thực hiện các bài toán lớn và phức tạp hơn.

phương pháp học lập trình C++ cơ bản

3. Sử dụng các hàm, các thư viện có sẵn

Để sử lập trình nên một nền tảng được viết bằng C++ thì bạn không những biết các lệnh cơ bản mà còn phải biết được trong ngôn ngữ đó đã được hỗ trợ những gì? đã được xây dựng chưa?

Bạn cũng cần phải rèn luyện nhiều và khi gặp một vấn đề khó hãy bỏ thời gian sưu tầm và tìm kiếm lại hoặc học tập từ những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề lập trình.

4. Hệ thống lại bài học của mình

Không riêng gì ngôn ngữ lập trình C++ thôi đâu mà tất các các ngôn ngữ lập trình khác hay việc học bất cứ gì cũng vậy bạn nên hệ thống lại kiến thức của mình sau mỗi bài đã học và làm nhiều bài tập hơn nữa điều đó sẽ giúp các bạn nhớ lâu hơn. Bởi khi tự mình làm những bài tập lập trình, nó sẽ tạo cho bạn một thói quen và phản xạ tốt trước những bài toán khác. Ban đầu chỉ là những bài tập nhỏ nhưng nó sẽ giúp bạn tích lũy kinh nghiệm bằng cách giải toán, tích lũy một số phương pháp xử lý nhanh các vấn đề, làm các bài tập từ dễ đến khó…

khóa học lập trình C++ cơ bản

5. Tìm kiếm tài liệu

Không chỉ có thầy cô, sách vở, tài liệu online thì bạn bè cũng là nguồn tài liệu, kiến thức đáng quý để học hỏi. Một bài toán sẽ có những phương pháp giải khác nhau, khi thảo luận trao đổi với bạn bè sẽ giúp bạn có tầm nhìn khác nhau về các cách giải quyết bài toán đó mà kết quả vẫn không bị sai lệch. Qua đó, bạn sẽ học thêm được kinh nghiệm code từ bạn bè.

Ngoài ra, bạn cũng nên tham gia vào các forum, diễn đàn, câu lạc bộ về lập trình hay tham gia đóng góp mã nguồn mở…đây cũng là một cách giúp bạn tiếp cận với ngôn ngữ lập trình một cách tốt hơn.

Ngoài ra, khi tự học lập trình C++ bạn nên luyện tập cho mình một phong cách code, cách trình bày code như thế nào, đặt tên biến … một cách khoa học để khi gặp lỗi bạn có thể tự sửa bài của mình hoặc người khác cũng có thể sửa cho bạn khi bạn nhờ họ tìm lỗi và sửa.

Tuy vậy, việc học C++ có vẽ sẽ khó khăn đối với những người mới bắt đầu bởi nó là một ngôn ngữ rất bài bản, việc tự học lập trình C++ sẽ gặp nhiều khó khăn hơn các ngôn ngữ khác. Nếu như bạn không có một liệu trình học hiệu quả thì bạn khó mà thành công được. Chính vì thế khóa học lập trình C++ cơ bản của Vietnam Learning ra đời với mong muốn tạo ra nhiều dự án thực tế để bạn dễ dàng nắm bắt được tổng thể về ngôn ngữ lập trình này. Vậy còn chần chờ gì mà không đăng ký ngay khóa học tại đây