Phương pháp học tiếng anh cho người bận rộn

0
129

Bạn có nhu cầu cải thiện trình độ học tiếng anh nhưng áp lực công việc không cho phép bạn cân bằng được thời gian học tập và làm việc? Đừng lo lắng, chúng tôi sẽ mách bạn cách học tiếng anh tại nhà cực kỳ hiệu quả chỉ trong một thời gian ngắn nhé!

Sắp xếp thời gian biểu cho việc học

Việc đầu tiên bạn cần xác định mục tiêu học tiếng anh của bạn là gì, cần đạt được thành tích hay kỹ năng gì trong bao lâu. Việc xác định mục tiêu học tập sẽ tiếp thêm nhiều động lực giúp bạn hăng hái và có hứng thú học hơn. Từ đó, hãy lập thời gian biểu học tập dựa trên mốc thời gian mà bạn dự kiến sẽ hoàn thành.

Ví dụ bạn cần giao tiếp tiếng anh nhuần nhuyễn trong 3 tháng chằng hạn, vậy để làm được điều đó bạn cần tìm hiểu và bắt đầu những kiến thức gì (kỹ năng nghe, kỹ năng nói, cách phát âm,…)  kèm theo đó là liệt kê những kỹ năng bạn đã khá và những kỹ năng còn thiếu sót cần khắc phục và tập trung học những gì còn thiếu sót. 

sắp xếp thời gian học tiếng anh

Sắp xếp thời gian học dựa theo quy tắc 30/4

Trong trường hợp bạn muốn cải thiện toàn bộ các kỹ năng đều đặn, việc chia nhỏ thời gian trong thời gian biểu là điều cần thiết. Để có thể vừa đi làm vừa học bao quát các kỹ năng của tiếng anh trong khoảng thời gian hạn hẹp, quy tắc 30/4 là phương pháp tuyệt vời dành cho bạn. Mỗi ngày, bạn chỉ cần dành ra 30 phút và 4 ngày trong tuần để học tiếng anh. Với thời gian 30 phút, bạn sẽ phân bổ thời gian học như sau:

Rèn luyện kỹ năng nghe trong 10 phút đầu tiên

Bạn có thể lắng nghe thụ động bằng cách xem phim, nghe nhạc, nghe tin tức bằng tiếng anh. Có thể thời gian đầu bạn sẽ không thể hiểu hết nội dung của các đoạn video nhưng  nếu chăm chỉ luyện tập đều đặn thường xuyên kỹ năng nghe của bạn sẽ dần dần cải thiện đáng kể đấy.

Bỏ ra 15 phút tiếp theo để luyện kỹ năng đọc và học từ vựng

Bạn có thể tìm kiếm những cuốn sách luyện thi Ielts, Toeic,… để rèn luyện kỹ năng đọc hoặc đơn giản là tìm kiếm tài liệu online trên mạng. Trong quá trình đọc, bạn chỉ  nên chăm chú lướt lấy thông tin mà các câu hỏi đề ra, sau khi làm bài và tra đáp án xong, bạn mới nên tra từ điển các từ vựng mới.

Việc vừa đọc vừa tra từ điển sẽ mất rất nhiều thời gian mà không đạt được hiệu quả cao vì sự thiếu tập trung, vì thế, trong quá trình đọc bạn chỉ có thể suy đoán ngữ nghĩa mà không nên bỏ thời gian ra để tra khảo. Thời gian đọc chỉ nên diễn ra trong 10 phút và 5 phút sau đó chính là lúc để bạn tra cứu và học từ vựng. Hãy cố gắng học nghĩa của từ và ghi nhớ các ví dụ và ngữ cảnh khi sử dụng từ, đây là cách giúp bạn nhớ từ lâu cũng như nắm được cách sử dụng chúng sao cho thích hợp.

5 phút cuối là thời gian để bạn luyện nói

Không chỉ học từ và hiểu nghĩa của từ, cách phát âm cũng rất quan trọng, vì thế, bạn đừng bỏ lỡ bước này sau khi học xong từ vựng nhé! Bên cạnh đó, bạn nên nhìn theo khẩu hình miệng của người bản xứ để bắt chước giọng điệu, cách phát âm, cách nhấn từ, nhấn câu,…

Bạn có thể luyện nói trước gương và tự thu âm lại giọng nói của mình và nghe lại xem phần nào nói chưa hay, cần chỉnh sửa chỗ nào. Bên cạnh đó, để có thể rèn luyện kỹ năng nói, bạn cần xem qua các video hoặc sách chứa các đoạn đối thoại thông dụng thường ngày để có thể vừa học cách phát âm, phong thái nói chuyện cũng như học ngữ pháp, câu thoại kinh điển,…

học tiếng anh cho người bận rộn

Nghiêm túc trong thời gian học

Nguyên nhân bạn cần đặt ra mục tiêu học tập ngay từ đầu là vì bạn không có nhiều thời gian và bạn cần có nguồn động lực mạnh mẽ để kiên trì học tiếng anh mỗi ngày. Chính vì thế, trong thời gian học, bạn không được lơ đãng hay suy nghĩ những vấn đề khác không liên quan. Có thể thời gian học không dài nhưng bạn phải thật sự tập trung và nghiêm túc để đầu tư và hấp thu kiến thức trong khoảng thời gian đó. Ngoài ra, khó khăn lắm bạn mới có thời gian để học tập vì thế đừng lãng phí chúng, hãy tận dụng tối đa và hiệu quả nhất có thể bằng cách rèn luyện tinh thần ý thức tự giác cao cho vấn đề tự học, đừng vì một phút giây lười biếng mà hối hận sau này nhé!

Cố gắng đạt được các tiêu chuẩn đề ra

Sau khi kết thúc mỗi buổi học, bạn cần liệt kê những kiến thức mà hôm nay đã học là gì hay đã học bao nhiêu từ vựng, bạn đã cải thiện được bao nhiêu phần trăm kỹ năng như mong muốn. Điều này sẽ giúp bạn nhận biết bản thân đang bị trì trệ hay đạt hiệu quả trong quá trình học tiếng anh. Khi hiểu rõ được nhu cầu và năng lực hiện tại kèm kiểm soát được tiến độ học, bạn sẽ dễ dàng thành công hơn.

cố gắng đạt được các tiêu chuẩn học tiếng anh như dự kiến

Sau cùng, để có thể học tiếng anh tại nhà vừa linh hoạt thời gian, tiết kiệm chi phí lại còn hiệu quả, học trực tuyến là một gợi ý mà chúng tôi không thể không nhắc tới. Với nhiều tài liệu chuyên môn khoa học, có nhiều cấp bậc trình độ khác nhau cùng lộ trình sắp xếp khoa học hợp lý, học tiếng anh online kết hợp việc tự luyện tập chính là giải pháp hoàn hảo nhất dành cho người bận rộn.