Sự kỳ diệu của não bộ và việc học ngôn ngữ của trẻ

0
32

Trong 0 – 3 năm đầu đời (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập ngoại ngữ tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn

não bộ trẻ nhỏ và ngôn ngữ

Theo Giáo sư Patricia Kuhl – giám đốc điều hành Viện nghiên cứu não bộ trẻ em thuộc Đại học Washington, Mỹ cho biết “khoa học đã chứng minh não bộ của trẻ giống như một cỗ máy học tập hoàn hảo. Trong 0 – 3 năm đầu đời (bộ não hoàn thiện 80%) là giai đoạn trẻ có khả năng học tập tốt nhất, khả năng nhớ, liên tưởng,…là vô hạn, nó cũng quyết định sự hình thành về tính cách và năng lực của trẻ.

Đây cũng là giai đoạn tuyệt vời nhất để trẻ tiếp thu âm thanh và ngôn ngữ từ những người xung quanh. Có thể bạn không tin, nhưng ngay từ khi sinh ra, trẻ đã có năng lực nhận biết và phân biệt âm của tất cả ngôn ngữ trên thế giới. Và năng lực này ngày một giảm dần theo thời gian khi trẻ được 6 tuổi.

Cách não bộ của trẻ học ngôn ngữ

cách não bộ trẻ em học ngôn ngữ

Trong bài phát biểu cùng chủ đề tại TED, là một tổ chức truyền thông đại chúng, chuyên đăng tải những phần nói chuyện với thông điệp “Ideas worth spreading” – Những ý tưởng đáng lan truyền. Nữ giáo sư đã lấy câu chuyện về một người mẹ ở Ấn Độ để tóm tắt cho nghiên cứu trên của mình.

Người mẹ trẻ luôn giữ thói quen nói chuyện với con trai nhỏ của mình mỗi ngày bằng tiếng Koro, một ngôn ngữ cổ được phát hiện tại miền Đông bắc Ấn Độ trong chưa đầy 10 năm trở lại. Ngôn ngữ này chỉ được khoảng 800 người sử dụng, trong đó có rất ít người trẻ. Thấy được sự cấp bách của việc giữ gìn ngôn ngữ đặc biệt này, các thế hệ, nhất là những người mẹ luôn trò chuyện cùng những đứa trẻ ngay từ khi chúng vừa sinh ra. Tại sao thói quen đó hình thành nên khả năng tiếp thu và hiểu được tiếng Koro? 

Để giải thích cho điều này, phải liên hệ đến cấu tạo của não bộ đã cho phép chúng ta có một khoảng thời gian quan trọng nhất định để học ngôn ngữ. Giai đoạn tốt nhất là trước 7 tuổi vì sau mốc thời gian này khả năng thiên bẩm này sẽ giảm dần đi. Thí nghiệm về phản ứng của não bộ của trẻ em khi tiếp nhận âm thanh và giọng nói cho thấy, mỗi lúc chúng nghe một cụm từ trong bất kỳ ngôn ngữ nào, vùng thính giác ở thùy thái dương (vùng âm thanh) sẽ sáng lên và sau đó những vùng xung quanh có liên quan đến tư duy làm cho bộ não hoạt động với những vùng khác hình thành khả năng phản xạ, phân tích các loại âm thanh, ghi nhớ, sáng tạo và bắt chước. 

Lầm tưởng về việc học ngoại ngữ của trẻ

lầm tưởng về trẻ nhỏ và học ngoại ngữ

Một trong những lầm tưởng lớn nhất khiến quá trình học ngôn ngữ mới của trẻ bị ảnh hưởng là “Học một ngôn ngữ khác, nhất là tiếng anh, khi còn quá nhỏ sẽ khiến trẻ mất khả năng đọc viết tiếng mẹ đẻ và dẫn đến loạn ngôn ngữ”. 

Tuy nhiên, theo nghiên cứu của tiến sĩ Elaine Schneider, chuyên gia nghiên cứu tâm lý trẻ em hàng đầu tại Mỹ cho biết đó là điều hoàn toàn bình thường, không ảnh hưởng tới trẻ. Khi một đứa trẻ đang học hai ngôn ngữ chúng có thể dùng lẫn lộn. Khi trẻ nhỏ đang phát triển khả năng giao tiếp bằng một hệ thống ngôn ngữ khác, trẻ cũng nhận thức rõ hơn về chính các hiện tượng trong ngôn ngữ mẹ đẻ.

Trẻ nhận thức ngôn ngữ và các đối tượng xung quanh là độc lập với nhau, và rằng có rất nhiều cách để đề cập đến cùng một đối tượng (Với 1 quả tảo, có thể gọi là « quả táo » hoặc « apple »). Đây cũng có thể là lý do vì sao các kỹ năng học ngôn ngữ chuyển từ kinh nghiệm học ngôn ngữ này sang kinh nghiệm học ngôn ngữ khác. Kiến thức về một ngoại ngữ còn là một điều kiện tốt cho việc học thêm một ngoại ngữ nữa (Curtain & Pesola, 1988).

Chính vì vậy, việc trẻ học hai hay nhiều ngôn ngữ cùng lúc ngay từ khi còn nhỏ hoàn toàn không đem lại tác động tiêu cực như nhiều phụ huynh lầm tưởng. Hấp thu và lĩnh hội nhiều ngôn ngữ cùng lúc là quá trình tuyệt diệu nhất mà bộ não con người có thể làm được, và trẻ nhỏ từ 0-3 tuổi là những người làm việc này tốt nhất. Việc học ngoại ngữ nên bắt đầu cho trẻ thật sớm. Hiện nay có rất nhiều trung tâm tiếng anh cho trẻ khác nhau với những khóa học và loại hình tiếp cận đa dạng.

tiếng anh trẻ em tại british council

Tại British Council – Hội đồng Anh để trẻ có thể tự nhiên phát triển kiến thức và nền tảng ngoại ngữ trong tương lai các khóa học tiếng Anh cho trẻ em được thiết kế đặc biệt dựa trên đặc tính của mỗi cá nhân, và được giảng dạy bởi các chuyên gia tiếng Anh toàn cầu luôn tâm huyết với sự nghiệp giáo dục trẻ em. Đặc biệt, trung tâm khuyến khích trẻ tự do phát biểu ý kiến, được chơi đùa, và tương tác trong một môi trường lành mạnh, an toàn và thoải mái, để trẻ chuẩn bị nền tảng tốt nhất cho tương lai. 

Tham khảo các khóa học tại: https://www.britishcouncil.vn/hoc-tieng-anh/tieng-anh-tre-em