Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh như thế nào để hiệu quả và nhớ lâu?

0
46

Việc học tiếng Anh ngày nay đã trở nên tiện lợi hơn rất nhiều nhờ vào sự trợ giúp của các thiết bị công nghệ. Tuy vậy, việc ghi chép lại nội dung bài học, đặc biệt là từ vựng tiếng Anh vẫn được nhiều người ưa chuộng và đạt hiệu quả rõ rệt trong việc ghi nhớ. Vậy cách ghi chép từ vựng tiếng Anh như thế nào để nhớ được lâu? Hãy cùng chúng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh bằng giấy nhớ (giấy note) 

Đúng như tên gọi, giấy nhớ được dùng để ghi lại những thông tin quan trọng cần nhớ. Bạn vừa có thể dùng giấy nhớ để ghi lại những từ vựng tiếng Anh mới của ngày hôm nay, vừa có thể dùng để tự ôn tập lại vào ngày hôm sau. Tất cả mọi thứ bạn cần chỉ là một xấp giấy nhớ, một cây bút và thực hiện theo quy trình sau:

 • Ghi lại các từ vựng mới, và đặt ít nhất 3 câu với mỗi từ ghi được
 • Highlight hoặc khoanh tròn lại ngữ pháp, bối cảnh sử dụng từ trong câu
 • Thực hiện ôn và luyện tập thường xuyên

Giấy note được người học sử dụng để ghi chép từ vựng tiếng Anh mới

Giấy note được người học sử dụng để ghi chép từ vựng tiếng Anh mới

Ghi chú một cách khoa học với Bullet Journal

    Bullet journal là một phương pháp ghi chép công việc và kế hoạch rất hiệu quả do Ryder Carroll, một nhà thiết kế tại Brooklyn sáng tạo ra. Phương pháp này tập trung ghi lại những ý chính quan trọng, giúp bạn chú trọng vào tiếng Anh giao tiếp một cách hiệu quả nhất. Để phát huy được tối đa tính hữu dụng của phương pháp này, trước tiên hãy biến trang đầu của sổ tay thành một mục lục bao gồm: 

 • Chủ đề từ vựng (Cuộc sống, môi trường, chính trị,…) 
 • Các phrasal verb thông dụng
 • Cách sử dụng các collocations, linking words

Sau khi đã hoàn thành mục lục, hãy lấp đầy những trang sổ trắng càng nhanh càng tốt, đánh số từng trang và quay trở lại mục lục để điền số. Vào lần tới khi muốn tra cứu hay ôn tập, bạn sẽ nhanh chóng tìm thấy nội dung kiến thức nằm ở vị trí nào trên cuốn sổ tay. 

Nhiều người thích sử dụng Bullet Journal để học từ mới tiếng Anh

Nhiều người thích sử dụng Bullet Journal để học từ mới tiếng Anh 

Vẽ mindmap từ vựng 

Sơ đồ tư duy, hay còn gọi là mindmap, là một công cụ giúp ghi lại và tổng hợp những kiến thức đã học một cách logic và có hệ thống. Từ vựng được trình bày trực quan đi kèm với hình ảnh minh họa sẽ giúp các bạn ghi nhớ được nhanh và lâu hơn. 

Flashcard

Flashcard là một loại thẻ chứa thông tin ghi trên giấy, dùng như một công cụ hỗ trợ ghi nhớ. Đối với người cần học từ vựng tiếng Anh, flashcard là một lựa chọn xuất sắc để tối ưu việc ghi nhớ, cao hơn so với ghi chú trên giấy thông thường. Để sử dụng flashcard hiệu quả, hãy viết từ vựng mới vào mặt trước, sau đó điền nghĩa của từ vào mặt sau. Học bằng cách lật qua lật lại hai mặt của tấm thẻ, hay sáng tạo thêm nhiều hình thức học với flashcard như xáo trộn thẻ, chơi như một trò chơi hoặc vẽ ảnh minh họa lên mỗi tấm thẻ để tạo động lực học bạn nhé!

Sổ tay ghi chú 

Không giống với phương pháp bullet journal, lập sổ tay ghi chú sẽ yêu cầu bạn thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một quyển sổ tay, bút viết. Kẻ một bảng gồm 5 cột tương ứng:

 • Cột 1: Các từ tiếng Anh đồng âm cần ghi nhớ
 • Cột 2: Nghĩa tiếng Việt tương ứng với mỗi từ vựng
 • Cột 3: Các từ đồng/trái nghĩa với từ ở cột 1
 • Cột 4: Các từ thuộc họ từ vựng (word-family) của từ ở cột 1
 • Cột 5: Ví dụ chứa từ vựng ở cột 1 

Bước 2: Xác định loại từ vựng bạn muốn ghi nhớ (danh từ, động từ, tính từ, trạng từ, giới từ, …). Với mỗi loại, hãy ghi ra ít nhất 30 từ vựng nổi bật và thường xuyên sử dụng nhất nhé!

Bước 3: Sử dụng từ điển để hoàn thành các cột còn lại trong bảng. Hãy cố gắng tìm đủ những từ vựng liên quan đến từ gốc như họ từ, từ đồng/trái nghĩa. Với mỗi từ mới, bạn hãy tập đặt câu để biết được bối cảnh sử dụng.  

Bước 4: Hoàn thiện quyển sổ tay thì đến bước bạn phải hoàn thành các mục đã đề ra trong bảng. Thưởng phạt rõ ràng cho mỗi lần hoàn thành hay chưa hoàn thành các đề mục đã ghi. Hãy nhớ luyện tập thường xuyên, kết hợp đọc thành tiếng các từ vựng để tăng hiệu quả học tập nhé!

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh vào sổ ghi chú để theo dõi tiến độ học của bạn

Cách ghi chép từ vựng tiếng Anh vào sổ ghi chú để theo dõi tiến độ học của bạn 

Trên đây là những cách ghi chép từ vựng tiếng Anh đơn giản và giúp ghi nhớ lâu. Tuy nhiên, sẽ chẳng có phương pháp nào là hiệu quả nếu như bạn không chăm chỉ và rèn luyện mỗi ngày. Để tham khảo thêm những phương pháp học hiệu quả, bạn có thể trao đổi học hỏi thêm kinh nghiệm tại web thảo luận Tiếng Anh. Bạn không cần phải bước những bước dài, nhưng hãy nhớ bước đi mỗi ngày để ngày càng giỏi tiếng Anh bạn nhé!