Cấu trúc đề thi ielts năm 2020 liệu có gây khó khăn cho thí sinh?

0
144

Nắm bắt cấu trúc đề thi là cơ sở để bạn có thể ôn tập và phân bố thời gian hợp lý khi làm bài. Vậy cấu trúc đề thi Ielts năm 2020 liệu có gây khó khăn cho thí sinh? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ mỗi bài thi với những 4 kỹ năng tương ứng. 

cấu trúc đề thi ielts

Nghe – IELTS Listening (30 phút)

Tính từ ngày 04/01/2020, cấu trúc bài thi IELTS trên giấy phần Listening đã có một số thay đổi như sau:

  • Cụm từ “Sections” chuyển thành “Parts”. Do đó, bài thi nghe từ năm 2020 sẽ bao gồm Part 1, 2,3,4.
  • Bỏ phần Example trong Part 1.
  • Số trang tham chiếu sẽ bị xóa đi.

Sự thay đổi mới này nhằm mục đích đảm bảo tính đồng nhất giữa cả 2 hình thức thi trên giấy và thi trên máy. 

cấu trúc đề thi ielts - nghe

Ở bài thi nghe, bạn sẽ được nghe 4 đoạn ghi âm, gồm có độc thoại và đàm thoại từ giọng đọc của một số người bản xứ. Sau đó, các thí sinh sẽ viết câu trả lời cho các câu hỏi. Trong phần thi Listening sẽ bao gồm câu hỏi kiểm tra năng lực về nắm bắt ý chính và những thông tin thực tế, khả năng nhận thức về quan điểm, thái độ của người nói, khả năng hiểu được vấn đề đề cập tới và theo kịp sự trình bày của các ý. 

Bài thi nghe Ielts ở hình thức Học thuật và Tổng quát đều giống nhau. Nhiều giọng nói của người bản xứ được sử dụng trong bài thi và bạn sẽ được nghe lần lượt từng phần một lần duy nhất. Chi tiết từng phần như sau:

Phần 1 của Listening

Một đoạn hội thoại giữa hai người trong ngữ cảnh xã hội hằng ngày như: cuộc đàm thoại tại một cửa hàng mua sắm, đại lý thuê nhà,…

Phần 2 của Listening

Một đoạn độc thoại trong bối cảnh xã hội hằng ngày, ví dụ như: bài diễn văn về các tiện ích tại địa phương. 

Phần 3 của Listening

Trong phần 3 của bài thi nghe, sẽ có khoàng từ 3 – 4 người trong ngữ cảnh giáo dục hoặc đào tạo ví dụ như giáo viên hỗ trợ giảng dạy tại trường đại học và những sinh viên đang thảo luận về vấn.

Phần 4 của Listening

Đây là phần độc thoại về chủ đề học tập, đó có thể là một bài giảng ở đại học, một đoạn báo cáo về kết quả của dự án. 

Đọc – IELTS Reading (60 phút)

Giống như phần Listening, phần thi Reading cũng bao gồm 40 câu hỏi. Một số câu dùng để kiểm tra kỹ năng đọc như nắm bắt ý chính, đọc hiểu các khái niệm chính, đọc để hớ chi tiết, đọc lướt, đọc hiểu các lập luận và nhìn nhận quan điểm, thái độ và mục đích của người viết. 

cấu trúc đề thi ielts - đọc

Thi Ielts Học thuật

Đối với bài thi Ielts học thuật, bài thi đọc bao gồm 3 đoạn văn dài miêu tả. Các đoạn văn này là những đoạn có thật, được trích từ sách, tập san, tạp chí và báo. Những đoạn văn này được chọn lọc phù hợp với những độc giả không chuyên, tuy nhiên vẫn được công nhận là nguồn thông tin thích hợp với mọi người ghi danh vào các khóa đại học hoặc cao học hay đang dự định đăng ký về chuyên môn.

Thi Ielts Tổng quát

Đối với bài thi Ielts Tổng quát, những đoạn trích được lấy từ sách, tạp chí, báo, thông báo, quảng cáo hay sổ tay công ty và các hướng dẫn. Những mẫu tài liệu này rất có thể bạn sẽ bắt gặp hàng ngày trong môi trường nói Tiếng Anh. 

Viết – IELTS Writing (60 phút)

Thi Ielts Học thuật

Trong phần thi này, những chủ đề sẽ xoay quanh về mối quan tâm và thích hợp với những ai vào học đại học hoặc cấp cao học, đăng ký về chuyên môn về ngành học.  

Phần 1

Trong phần này, đề thi sẽ đưa ra dạng đồ thị, bảng hoặc biểu đồ sẽ được yêu cầu miêu tả, tóm tắt hoặc giải thích những thông tin bằng những từ ngữ của chính mình. Bạn cũng có thể gặp phải những dạng về mô tả, giải thích dữ liệu hay mô tả về một quá trình, một hoạt động, một đối tượng hoặc một sự kiện nào đó. 

Phần 2

Phần thứ 2 trong bài thi Viết yêu cầu viết một bài luận để phản hồi lại quan điểm, một lập luận hoặc một vấn đề. Đối với bài thi viết này bạn phải hoàn thành bằng văn phong viết theo kiểu trang trọng. 

cấu trúc đề thi ielts - viết

Thi Ielts Tổng quát

Bài thi Ielts Tổng quát được chia làm 2 phần:

Phần 1

Trong phần 1 của bài thi Ielts Tổng quát, bạn sẽ được giới thiệu một tình huống và phải viết câu trả lời bằng một lá thư đề nghị cung cấp thông tin hoặc giải thích tình huống. Đối với phần này, bạn có thể sử dụng văn phong thân mật. 

Phần 2

Trong phần 2, bạn phải viết một bài luận phản hồi về một quan điểm, lập luận về một vấn đề cụ thể. So với phần 2 của bài thi Học thuật thì đối với bài luận này, bạn có thể sử dụng lối viết thân mật trong bài luận một cách dễ dàng hơn. 

Nói – IELTS Speaking (15 phút)

Phần thi nói của bài thi Học thuật hoặc vài Tổng quát đều có cấu trúc giống nhau, được diễn ra trong phạm vi 11 – 14 phút. Và trong mỗi phần thi đều được ghi âm đầy đủ. 

cấu trúc đề thi ielts - nói

Phần 1

Nói về những chủ đề quen thuộc như giới thiệu bản thân, gia đình bạn, công việc, học tập và sở thích. Độ dài của phần thi từ 4 – 5 phút.

Phần 2

Nhận một mẫu giấy mà bạn bốc được và nói về một chủ đề cụ thể. Bạn có 1 – 2 phút để chuẩn bị trước khi nói. Kết thúc phần nói, ban giám khảo sẽ hỏi bạn 1 – 2 câu về chủ đề bạn đã chọn để kết thúc phần thi. 

Phần 3

Trên cơ sở của chủ đề trong phần 2, các vị giám khảo sẽ hỏi thêm vài câu hỏi liên quan, nhằm tạo cơ hội để bạn thảo luận về các vấn đề và ý niệm trừu tượng. Thời gian của phần thi này kéo dài từ 4 – 5 phút.

Trên đây là một số chia sẻ chi tiết về cấu trúc đề thi ielts mới nhất năm 2020. Hy vọng với những thông tin được gợi ý vừa rồi sẽ giúp bạn nhanh chóng có kế hoạch để phân bố thời gian và trau dồi cho mỗi phần thi để có thể đạt được kết quả cao nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Trung tâm luyện thi IELTS giúp bạn đạt kết quả cao