Tìm hiểu về Bitcoin và sự khác biệt giữa Bitcoin với Bitconnect

0
79

Ra đời từ năm 2008, đến nay Bitcoin đã được nhiều người biết đến và đã từng là một hiện tượng được nhiều người nhắc đến vào năm 2017. Thế nhưng số người hiểu rõ đồng tiền bitcoin là gì thì chưa nhiều. Vì vậy trong bài viết dưới đây, bạn sẽ được tìm hiểu về Bitcoin cũng như so sánh về sự khác biệt giữa Bitcoin và Bitconnect.

1. Đồng tiền Bitcoin là gì

Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem bitcoin là gì nhé. Bitcoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số được mã hóa xuất hiện vào năm 2008. Mọi người có thể trao đổi và mua bán bitcoin như một loại tiền tệ hoặc hàng hóa trên Internet mà không cần  thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào, không có ai quản lý, các giao dịch hoàn toàn được thực hiện ngay lập tức và ẩn danh.

tìm hiểu về đồng bitcoin là gì

Là loại tiền điện tử đầu tiên được sáng tạo bởi người hoặc nhóm người lấy tên là Satoshi Nakamoto. Với loại tiền này, những hạn chế trong giao dịch tiền pháp định đều được giải quyết như tránh tiền bị làm giả, giảm chi phí giao dịch, chuyển tiền cũng như chuyển tiền nhanh hơn.

Hiện nay, bitcoin đã được sử dụng rộng rãi ở nhiều quốc gia trên thế giới. Còn tại Việt Nam, bitcoin chỉ được phép trao đổi dưới dạng hàng hóa chứ không được sử dụng để mua hàng giống như tiền pháp định của Việt Nam.

2. Ví bitcoin

Bất cứ ai sử dụng bitcoin đều có thể tạo một ví bitcoin để lưu trữ bitcoin của mình trong đó. Khi đăng ký mở ví bitcoin, người dùng sẽ được cung cấp 1 hoặc nhiều địa chỉ công khai dùng để cho người khác có thể gửi tiền vào địa chỉ đó một cách dễ dàng.

Các ví lưu trữ bitcoin đều có tính bảo mật rất cao nhằm đảm bảo giữ kín được danh tính của người dùng. Các tính năng bảo mật 2 – 3 lớp (xác thực qua email với số điện thoại mới đăng nhập được), cùng với tính năng cho phép người dùng tự in ví giấy cho mình để cất trong tủ cho an toàn nhằm đảm bảo khắc phục được những rủi ro khi hacker cố ý xâm nhập vào ví của bạn để ăn cắp tiền.

Tuy nhiên nếu như ai đó chỉ cần biết thông tin về tài khoản ví bitcoin của bạn thì sẽ có thể vào được ví của bạn và thực hiện giao dịch. Nếu trường hợp này xảy ra, mạng lưới Bitcoin sẽ không thể xác nhận được Bitcoin đó gửi cho ai, và kết quả là số bitcoin trong địa chỉ của bạn sẽ bị mất vĩnh viễn.

Tìm hiểu về ví bitcoin là gì

3. Sự khác nhau giữa Bitcoin và Bitconnect

Bitconnect (mã BCC, còn Bitcoin mã là BTC) là một dự án lừa đảo đã khiến hàng triệu nhà đầu tư Việt Nam mất trắng và làm giảm uy tín của đồng bitcoin tại Việt Nam. 

Khác với Bitcoin, Bitconnect hoạt động dưới hình thức Lending hay còn được gọi là huy động vốn từ các nhà đầu tư. Cụ thể, họ sẽ cho người khác vay tiền và nhận số tiền lãi suất 30-40% mỗi tháng, cao hơn nhiều so với lãi suất ngân hàng. 

Về bản chất mô hình Lending này là một dạng mô hình đa cấp. Tức là người này sẽ giới thiệu với người khác để tham gia hệ thống và hưởng thụ hoa hồng từ họ. Do đó, BCC vốn không tạo ra giá trị nào cho nhà đầu tư cả. Vậy người đứng đầu sẽ lấy tiền ở đâu để trả cho các nhà đầu tư? Đáp án chính là người chủ sẽ dùng số tiền lãi dựa trên sự tăng trưởng của BTC. 

Thế nhưng sau sự bùng nổ vào cuối năm 2017 thì giá của đồng BTC ngày càng giảm chứ không có dấu hiệu tăng lên dẫn đến việc mô hình của BCC dần dần sụp đổ. Hậu quả là các nhà đầu tư vào BCC của Việt Nam mất trắng số tiền của mình. Điểm mấu chốt của vụ án BCC này chính là nhiều người cho rằng mô hình này liên quan tới Bitcoin và cho rằng Bitcoin lừa đảo. Thế nhưng bitcoin có lừa đảo không thì qua tìm hiểu về bitconnect bạn sẽ rõ rằng sự lừa đảo này hoàn toàn đơn phương đến từ ông chủ BCC thế nên khi bitconnect sụp đổ thì bitcoin vẫn tồn tại. 

Đây được đánh giá là vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử tiền điện tử. Và chủ của dự án này cũng đã bị bắt giữ tài sản liên quan đến vụ lừa đảo này.

4. BTC và BCC hiện tại ra sao?

Hiện tại thì mô hình lừa đảo của BCC đã sập hoàn toàn và toàn bộ thị trường cho BCC đã bị gỡ bỏ hoàn toàn. Tuy nhiên, như bạn đã biết BCC chỉ là mô hình lừa đảo dựa trên dòng tiền lãi từ BTC nên sự sụp đổ của BCC không hề liên quan tới BTC. 

Và cho tới thời điểm hiện tại, tuy rằng giá BTC không còn tăng nhiều như thời điểm cuối năm 2017, nhưng bạn vẫn có thể kiếm được khoản lợi nhuận từ việc đầu tư vào BTC bây giờ. 

Sự thật về đồng bitcoin

Trong bài viết trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu đồng tiền Bitcoin là gì rồi đúng không? Đối với những ai đang có nhu cầu đầu tư vào BTC bạn nên học hỏi thật kỹ về bitcoin là gì và cách thức để đầu tư bitcoin như thế nào qua khóa học online về đầu tư bitcoin của VietnamWorks Learning.

Bên cạnh đó thì bạn cũng có thể cập nhật thông tin và tham khảo các bài viết khác về bitcoin tại trang web của VietnamWorks Learning tại đường link dưới đây: https://learning.vietnamworks.com/edu/tai-chinh/bitcoin/