Bạn cần học những gì khi mới bắt đầu học tiếng Anh?

0
1496
Bạn cần học những gì khi mới bắt đầu học tiếng Anh?

 

Bước đầu học tiếng Anh là một khởi đầu có phần gian nan, vì bạn phải nắm rõ các quy tắc, các điểm ngữ pháp trong văn nói và viết. Nhưng chỉ cần nỗ lực ở những bước đầu tiên thì hành trình sau này sẽ đỡ vất vả hơn nhiều.

Trước khi bắt đầu đi sâu hơn về những qui tắc sử dụng tiếng Anh, bạn cần lưu ý những điều sau đây để tránh những sai lầm trong quá trình học tập dẫn đến tình trạng học lâu nhưng không thể sử dụng thành thạo ngôn ngữ này.

1. Khắc phục phát âm sai

Phát âm được xem là xương sống của văn nói, đặc biệt trong tiếng Anh có những âm cuối nên rất khác với tiếng Việt mà bạn cần phải lưu ý, bạn đừng nghĩ với chất giọng hay và bỏ qua âm cuối khi giao tiếp tiếng Anh với người nước ngoài là họ có thể hiểu được bạn đang muốn truyền đạt điều gì. Điều này là hoàn toàn không thể và việc bạn phát âm sai thì thật là kinh khủng.

Bạn cần lưu ý trọng âm, phụ âm cuối, nhấn câu trong tiếng Anh để tránh những lỗi sai càng nhiều càng tốt. Bạn nên dành thời gian luyện đọc to rõ để quen dần với các âm trong tiếng Anh, bạn có thể sẽ cần đến sự trợ giúp của những cuốn từ điển Anh-Anh hay Anh-Việt của Cambridge để học cách phát âm sao cho đúng.

Chỉ cần kiên trì khổ luyện, bạn sẽ thấy khả năng phát âm tiếng Anh của mình tốt hơn rất nhiều.

2. Phát triển kỹ năng nghe

Kỹ năng nghe của bạn sẽ chẳng thể nào khá lên nếu bạn nghe sai tài liệu. Cũng đừng lầm tưởng chỉ cần bạn bật kệnh BBC News vào mỗi sáng và CNN vào buổi tối thì khả năng nghe sẽ tiến bộ. Thực chất những kênh này chỉ giúp cho những người mới học tiếng Anh ngủ ngon hơn mà thôi vì tốc độ nói của những kênh này rất nhanh và bạn sẽ nghe chẳng hiểu gì!

Những tài liệu bạn có thể và tốt cho quá trình khởi đầu của bạn là VOA Learning English và BBC Learning English. Nghe đúng tài liệu sẽ giúp bạn xây dựng dần kỹ năng nghe lên những nấc thang cao hơn.

3. Tăng cường khả năng viết tự luận

Nếu khả năng của bạn chỉ mới dừng lại ở việc viết câu đúng ngữ pháp thì bạn cần không ngừng trao dồi khả năng viết của mình bằng cách tìm đọc những tài liệu, sách báo bằng tiếng Anh để học hỏi ngữ pháp, cách diễn đạt và phát triển vốn kiến thức xã hội còn yếu kém của mình. Bạn nên ghi ra những từ vựng mới, cấu trúc câu hoặc tập viết lại nội dung của từng đoạn trích cũng là một cách giúp bạn nâng cao kỹ năng viết của mình.

Bạn sẽ cảm thấy tiếng Anh thật dễ dàng, đơn giản và dễ sử dụng hơn rất nhiều, thậm chí là bạn hoàn toàn làm chủ được quá trình học tiếng Anh của mình thông qua những phương pháp này. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại đây về chủ đề xoay quanh việc học tiếng Anh cho người mới bắt đầu.