Khơi gợi khả năng sáng tạo của bé bằng phương pháp dạy con kiểu Nhật

0
1333

Mỗi đứa trẻ đều có óc sáng tạo rất riêng biệt, có trẻ sẽ tự bộc lộ ra khi đến một độ tuổi nào đó, có trẻ phải nhờ sự giúp đỡ của bố mẹ để phát huy tối đa.

Vậy làm thế nào để giúp con phát triển khả năng sáng tạo tốt? Hãy học ngay những phương pháp dạy con kiểu Nhật sau đây nhé.

1. Xây dựng những trò chơi phát triển tư duy cho bé:

Những trò chơi tư duy giúp trẻ phát triển kỹ năng nhanh chóng nhận ra dấu hiệu của một nhóm, một loại hình nào đó và từ đó giúp ích cho việc phát triển ngôn ngữ của con (thường phát triển ở 3-4 tuổi).

 

Hãy cho bé thỏa sức sáng tạo qua trò chơi

 

2. Cho bé tự do vẽ những gì bé muốn:

Chắc chắn là chúng ta không còn nghi ngờ gì về lợi ích của hội hoạ trong việc phát triển khả năng sáng tạo của con. Nhưng khi sử dụng phương pháp này, đây là những điều con cần lưu ý:

– Thường khi mẹ tặng bút, bé sẽ vẽ lung tung trên bàn, trên sàn, trên tường dù mẹ cũng có để giấy sẵn cho bé vẽ. Vì thế, mẹ có thể dán giấy lên bàn, lên sàn,… để bé thỏa sức vẽ vời lên đó.

– Bố mẹ nên hạn chế mua cuốn tập vẽ có mẫu sẵn, vì làm vậy bố mẹ vô tình đã lấy đi sự sáng tạo tiềm ẩn của bé. Cách nhìn của bé rất rộng, không giống như người lớn, do đó để phát triển khả năng sáng tạo trong bé, bố mẹ hãy đưa cho bé một tờ giấy vẽ trắng khổ lớn cùng với đủ các loại bút màu để bé vẽ bất kỳ những điều bé nghĩ ra.

3. Mua đồ chơi trí tuệ cho bé tự nghĩ ra ý tưởng mới:

– Có rất nhiều cách sáng tạo, mua nhiều đồ chơi cho bé không hẳn là tốt, quá nhiều đồ sẽ khiến bé bị phân tán sự chú ý. Mẹ có thể mua cho bé một vài đồ chơi lắp ráp, từ đó cho bé phát huy khả năng sáng tạo ra muôn vàn hình dạng này kia từ món đồ chơi đó. Trên thị trường có rất nhiều đồ chơi trí tuệ dành cho trẻ ở từng độ tuổi để giúp trẻ biết tư duy tốt hơn.

4. Hướng dẫn bé xếp giấy hoặc cho bé xem video để làm theo:

Ở Nhật, gấp hình giấy (origami) có thể giúp kích thích sự phát triển não bộ của trẻ hoặc dùng đất nặn ra hình con này con kia cũng giúp bé vui vẻ và nghĩ ra nhiều hình thù thú vị. Những bé nào thường tiếp xúc với nhiều hình dạng và vật liệu khác nhau từ nhỏ sẽ có bộ não linh động và nhanh nhạy hơn những bé khác.

5. Hóa thân vào nhân vật:

Trẻ em rất hiếu động, khi chúng coi phim hoạt hình hay vở kịch nào đó, chúng thường bắt chước hành động và lời nói như nhân vật. Vì vậy, bố mẹ có thể cùng bé đóng giả và tập theo những nhân vật đó cùng bé. Việc hóa thân vào vai diễn sẽ giúp kích thích khả năng sáng tạo nghệ thuật của bé. Nếu gia đình có điều kiện hãy cho bé tham gia các lớp học kịch, nhờ vậy bé sẽ phát triển thêm khả năng nói trước công chúng.

5. Cho bé tự đi khi bé muốn:

– Khi bé đứng được hai chân, mẹ hãy để bé tự đi dần cho vững. Việc đi bộ cũng kích thích hoạt động của não, giúp cơ thể có hình dáng tốt hơn, khỏe hơn.

 

Cho con tự bước đi như bé muốn

6. Chơi thể thao:

– Cho bé chơi thể thao khi bé có hứng thú và có năng khiếu bẩm sinh. Nhiều nhà khoa học cho rằng trẻ có thể đạt được thành tích tốt hơn nếu bố mẹ cho chơi thể thao từ nhỏ, không phụ thuộc vào việc có di truyền hay không. Vì di truyền cũng là 1 yếu tố giúp bé giỏi hơn, học nhanh hơn nhưng nếu gia đình không ai chơi thể thao, thì bé vẫn có khả năng chơi tốt không thua kém con nhà nòi.

7. Tập bé làm việc nhỏ:

– Đừng o bế con quá kỹ mà hãy để bé cùng mẹ phụ giúp việc nhà, giao cho bé một nhiệm vụ nho nhỏ nào đó, chắc chắn bé sẽ hào hứng và nghiêm túc nhiệm vụ ấy đấy. Đó là cách tạo cho bé sự tự giác, tập trung vào việc gì đó và cố gắng làm thật tốt.

Giúp con trưởng thành và nên người không phải điều dễ dàng. Bố mẹ phải hội tụ sự kiên nhẫn, niềm tin tưởng đối với con và tìm ra những phương pháp dạy con hợp lý để hướng dẫn con tốt nhất. Trẻ em là mầm non tương lai của đất nước, vì thế những gì bạn bỏ ra khiến trẻ tốt hơn là đều hoàn toàn xứng đáng.