Học thạc sĩ quốc tế MBA khác gì với MSC Kinh tế?

0
2139

 

Học thạc sĩ quốc tế trở thành xu hướng theo đuổi của nhiều người trẻ hiện nay và hai ngành được các bạn thí sinh ưu tiên lựa chọn là Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA và Thạc sĩ khoa học về Kinh tế MSC. Vậy, hai chương trình này khác nhau như thế nào?

Học thạc sĩ quốc tế MBA là gì?

học thạc sĩ quốc tế

Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA thu hút bởi đây là bằng thạc sĩ chuyên ngành Quản trị kinh doanh cung cấp cho các ứng viên cả lí thuyết và thực hành về lĩnh vực quản trị kinh doanh. Thời gian kéo dài khoảng từ 1 đến 2 năm. MBA thu hút nhiều người quan tâm ở một phạm vi rộng hơn so với các ngành học có tính học thuật như: tài chính, quản trị chiến lược, quản lý dự án, quản trị nguồn nhân lực, marketing, thương mại quốc tế…

Ngoài ra, MBA là một bằng cấp chứng nhận khả năng chung về tất cả các vai trò, chức năng quản lí chủ yếu của ứng viên cần có ở một công ty hiện đại. MBA có nguồn gốc từ nước Mỹ  nhằm đáp ứng nhu cầu tìm kiếm những cách tiếp cận khoa học đối với việc quản lý của các công ty và doanh nghiệp nước này vào những năm đầu thế kỷ 20.

>> Đọc thêm: Học thạc sĩ quốc tế tại Viện Đào tạo quốc tế ISB

MBA khác gì với MSC kinh tế?

học thạc sĩ quốc tế MBA hay MSc?

Thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA là chương trình học quản trị kinh doanh được xây dựng dành cho những sinh viên đã có kinh nghiệm trong việc điều hành hoặc quản lý kinh doanh tại công ty, doanh nghiệp. Quá trình học MBA giúp sinh viên phát triển kĩ năng quản lý – lãnh đạo và được chính thức công nhận chuyên môn về kinh doanh. Đây là chương trình cao học phổ biến hiện nay.

Ngoài ra, MBA là văn bằng được ưa dùng nhất so với những chứng chỉ chuyên ngành kinh tế khác bởi vì chúng được công nhận trên toàn cầu và được xem như là một thương hiệu trong giới học thuật. Bằng MBA thường được đánh giá cao bởi các nhà tuyển dụng vì thế mở ra nhiều cơ hội việc làm cho ứng viên sau tốt nghiệp.

thạc sĩ quản trị kinh doanh MBA

Tuy nhiên, để theo học một chương trình MBA thì sinh viên phải đáp ứng điều kiện cơ bản là có kinh nghiệm làm việc (thông thường tối thiểu 3 năm ở cấp độ quản lý, chiến lược). Điều này tạo ra một môi trường học tập và trải nghiệm thú vị vì các học viên là các đồng môn với nhau đến từ những ngành công nghiệp khác nhau và đem đến những kinh nghiệm về quản lý đa dạng vào khóa học. Điều kiện yêu cầu kinh nghiệm làm việc là bởi vì chương trình MBA đòi hỏi học viên phải  suy nghĩ một cách chiến lược và áp dụng những tình huống thực tế vào các bài luận.

>> Đọc thêm Đăng ký xét tuyển thẳng tại Đại học Kinh tế TP.HCM 2018

thạc sĩ quản trị kinh doanh

Hiện nay, chương trình học MBA luôn cải tiến và cập nhật để theo kịp nhu cầu của các doanh nghiệp hiện nay. Hầu hết các khóa học đều tập trung vào lĩnh vực kinh doanh quốc tế và quản lý toàn cầu, đồng thời cung cấp cho sinh viên những kiến thức nền tảng của một loạt các lĩnh vực kinh doanh  đang nổi bật. 

Thạc sĩ khoa học về kinh tế – MSC: thường được thiết kế dành cho những ứng viên bắt đầu khởi nghiệp, hay những sinh viên vừa mới tốt nghiệp đại học và muốn có trình độ cao hơn trước khi đặt chân vào thị trường tuyển dụng. 

thạc sĩ  khoa học về kinh tế MSc

Chương trình MSC được thiết kế dựa trên những kiến thức với mục đích chính là cung cấp những lý thuyết về quản lý và ứng dụng các tình huống để minh họa cho lý thuyết kinh doanh ở đại học. Các nhóm môn học  thường thấp hơn so với MBA và không yêu cầu sinh viên phải có kinh nghiệm làm việc. 

thạc sĩ khoa học về kinh tế

Chương trình MSC hướng hỗ trợ cho sinh viên phát triển những kiến thức về một lĩnh vực cụ thể trong kinh doanh. Ngoài ra, giáo trình sẽ tập trung vào phát triển các kĩ năng phân tích cùng với kỹ thuật hơn là khả năng lãnh đạo và quản lý như học MBA. Thời gian thông thường của khóa học MSC kéo dài một năm, có thể theo học hình thức bán thời gian hay học đào tạo từ xa đều được. 

Bạn là lính mới vào nghề hoặc đã làm việc nhưng ở một lĩnh vực không phải kinh doanh thì một khóa MSC sẽ góp phần giúp bạn phát triển các kĩ năng kinh doanh và mở ra những cơ hội mới. Còn nếu, Bạn là người giàu kinh nghiệm trong quản trị kinh doanh, thì tham gia một khóa học thạc sĩ quốc tế MBA sẽ bồi đắp thêm kinh nghiệm và giúp bạn đạt thăng tiến hơn trong sự nghiệp. Chúc các bạn thành công!

>> Tham khảo Chương trình học thạc sĩ quốc tế chất lượng tại ISB – UEH