Du học Cử nhân quốc tế tiết kiệm thông qua hình thức nào?

0
1672

 

Ngoài du học Cử nhân quốc tế theo diện học bổng, sinh viên có thể tìm hiểu những phương thức học sau đây để có thể giúp mình tiết kiệm chi phí và thỏa mãn ước mơ học tập chương trình nước ngoài nhé!

1/ Du học Cử nhân quốc tế theo diện học liên thông

Thực tế, đối với sinh viên bản địa thì việc học kiểu liên thông cũng là một lựa chọn khá phổ biến. Đối với những cá nhân muốn du học Cử nhân quốc tế, đây có thể là một hình thức đáng để cân nhắc. Sau  khi hoàn thành quá trình học đại cương hai năm đầu tiên, sinh viên có thể đi làm hoặc đi thực tập ở môi trường thực tế để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân và làm quen môi trường, đồng thời sử dụng khoản tiền lương kiếm được trong thời gian này để chi trả cho những năm còn lại. 

học cử nhân quốc tế theo diện liên thông

Tại Mỹ, thông thường các chương trình Cao đẳng Cộng đồng học trong 2 năm chỉ tốn khoảng 6.000 USD/học phí, trong khi học phí chương trình Đại học dao động từ 20.000 – 30.000 USD. Còn nếu bạn chọn Úc là điểm đến để học cử nhân, thì bạn có thể tìm kiếm thông tin về chương trình Cao đẳng nghề TAFE  cho phép liên thông học lên Đại học. Ngoài ra, giống với chương trình Cao đẳng nghề này tại Pháp có chương trình DUT của các Viện Đại học Công nghệ trải dài qua các ngành: Hóa, Cơ khí, Quản trị doanh nghiệp, Truyền thông…

2/ Du học Cử nhân quốc tế bằng chương trình cấp tốc

Tại nước Úc, nhiều trường tổ chức chương trình cử nhân cấp tốc kéo dài 2 năm thay vì 4 năm như thông thường và điều này giúp bạn tiết kiệm được nhiều khoản học phí cũng như chi phí sinh hoạt. 

học cử nhân quốc tế theo chương trình cấp tốc

Một chương trình cử nhân cấp tốc khác nữa tại Anh là ở trường Kaplan Holborn College  trong 2 năm với các ngàn Kế toán – Tài chính, Quản lí – Thương mại và Luật Thương mại. Ngoài ra, The University of Buckingham tại Anh là trường đầu tiên chuyển nội dung chương trình Cử nhân 3 năm sang thời gian 2 năm để tiết kiệm học phí và thời gian cho sinh viên.

3/ Du học Cử nhân quốc tế theo chương trình liên kết

Tại Việt Nam hiện nay có khá nhiều chương trình trao đổi và liên kết của các trường Đại học trong nước với đối tác nước ngoài, cho phép sinh viên theo học 1 tới 2 năm ở quốc gia đó trong khuôn khổ chương trình 4 năm Đại học. Những chương trình liên kết này giúp sinh viên nhận được bằng cử nhân quốc tế mà không cần phải tốn một khoản tiền “khủng” như học toàn lộ trình tại trường Đại học nước ngoài. 

học cử nhân quốc tế theo chương trình liên kết

Có trường hợp khi theo chương trình liên kết giữa hai trường, những sinh viên được chọn sẽ được theo học một năm (từ học kì cuối của năm thứ 4) tại trường đối tác. Sau khi trở về (tùy theo quốc gia), họ vẫn sẽ tiếp tục học tiếp học kì cuối ở Việt Nam để hoàn thành chương trình cấp bằng Cử nhân, kèm chứng chỉ của Đại học đối tác. Những sinh viên này được tham gia chương trình với 0 đồng học phí vì đã được chính phủ quốc gia đó tài trợ.

Chia sẻ của Rachel Helen – du học sinh ngành Thương mại quốc tế (International Business) tại University of Illinois cho biết: “Ban đầu mình học ngành này tại khoa quốc tế, Đại học quốc gia Hà Nội. Sau một năm, dựa vào điểm và kết quả IELTS cho phép, mình đã chuyển tiếp vào trường Illinois. Thật ra trường Illinois không nằm trong hệ thống các trường có liên kết với Đại học quốc gia nên mình đã phải tự đăng ký. Những sinh viên có nhu cầu chuyển tiếp với các trường liên kết như Keuka College của Mỹ, Curtin Universitycủa Úc… thì cũng rất khả thi, chủ yếu là trường đăng ký có nhận mình hay không. Tuy nhiên, những năm học liên kết tất nhiên bạn sẽ phải nộp học phí tương đương như sinh viên quốc tế”.

>> Tìm hiểu thêm: Học cử nhân quốc tế liên kết chất lượng tại Viện Đào tạo quốc tế ISB – trường Đại học Kinh tế Tp.HCM

4/ Du học Cử nhân quốc tế tại những trường vừa sức

học cử nhân quốc tế tại trường vừa sức

Rất rõ ràng những trường đại học danh tiếng hàng đầu, nhất là những trường tư thục, thường có học phí rất cao vì dựa nhiều vào thương hiệu và bề dày uy tín của trường. Do vậy, một khi bạn đã xác định tư tưởng là học những trường càng danh tiếng thì bạn cần thiết chuẩn bị đầy đủ tiền để chi trả. 

Tất nhiên, điều này không có nghĩa là chất lượng giảng dạy ở những trường  có học phí thấp hơn là không tốt. Nên nhớ là ở nước ngoài có những cơ quan giáo dục chuyên trách về vấn đề chất lượng đào tạo, nhằm tạo ra một mức chuẩn riêng mà bất cứ trường nào cũng phải đáp ứng. Ngoài ra, yếu tố chất lượng còn phụ thuộc vào chuyên ngành mà bạn chọn lựa bởi vì có những trường nhỏ nhưng lại nổi tiếng về một ngành học nhất định nào đó.

>> Xem thêm: Viện Đào tạo quốc tế ISB – Môi trường cử nhân quốc tế lý tưởng