Chọn giáo viên bản xứ hay giáo viên người Việt dạy tiếng Anh

0
1745

Giáo viên bản ngữ và giáo viên người Việt ai dạy tiếng Anh tốt hơn là vấn đề thời sự được tranh cãi khá nhiều trong lĩnh vực giáo dục hiện nay ở Việt Nam. 

Trong nhiều năm qua, rất nhiều ý kiến của giáo viên, phụ huynh và học sinh về vấn đề này với nhiều ý kiến trái chiều nhau. Tuy nhiên bản chất thật sự của vấn đề chưa được nhìn nhận một cách thấu đáo. Bởi lẽ, phương pháp giảng dạy của giáo viên bản xứ hay giáo viên người Việt đều có những ưu điểm riêng biệt.

Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh

Giáo viên bản ngữ dạy tiếng Anh có những ưu điểm riêng trong cách giảng dạy

Xét về mặt kiến thức ngôn ngữ, giáo viên bản ngữ chắc chắn có ưu thế vượt trội. Kiến thức tiếng Anh của họ là niềm mơ ước của tất cả giáo viên người Việt dạy tiếng Anh. Ngoài ra, họ còn được đào tạo về kỹ năng sư phạm ở các trường đại học danh tiếng trên thế giới, được tiếp cận với các phương pháp giáo dục hiện đại và tiên tiến.

Giáo viên bản ngữ thực sự là kho kiến thức tiếng Anh vô tận cho người học. Học với giáo viên bản ngữ, người học có cơ hội lĩnh hội được tiếng Anh chuẩn và có thể nhận được những lời giải đáp chính xác cho những thắc mắc của mình.

Ngoài ra cách dạy theo phương pháp giao tiếp vui nhộn lấy học sinh làm trung tâm của các giáo viên bản ngữ đã thực sự cuốn hút được người học.

Giáo viên người Việt dạy tiếng Anh

1.Chỉ có giáo viên không bản ngữ mới có thể là hình mẫu của một người học tiếng Anh giỏi để người học noi theo.

2.Họ có thể dạy phương pháp học hiệu quả hơn.

3.Họ có thể cung cấp cho người học nhiều thông tin hơn về tiếng Anh.

4. Họ có nhiều khả năng tiên đoán những khó khăn trong việc học tiếng hơn.

5. Họ nhạy cảm hơn đối với nhu cầu và khó khăn của người học.

6. Chỉ có giáo viên không phải là người bản ngữ mới có thể tận dụng được lợi ích của việc có cùng tiếng mẹ đẻ với người học.

Ngoài ra, các môn học như dịch nghĩa Anh-Việt, Việt-Anh thì hầu như không có người nước ngoài nào đảm nhiệm được vì phần lớn họ không biết tiếng Việt hoặc rất ít. Trong trường hợp này giáo viên người Việt là sự lựa chọn số một.

Ưu điểm cuối cùng của giáo viên người Việt là họ hiểu rất rõ học viên và cách kiểm tra đánh giá ở Việt Nam. Từ đó họ có thể đưa ra được các phương pháp dạy phù hợp với học viên của mình vừa để nâng cao trình độ học viên vừa giúp cho họ lấy được chứng chỉ tiếng Anh.

Ai tốt hơn?

Rõ ràng sẽ là một sự khập khiễng khi đem giáo viên bản ngữ và giáo viên người Việt dạy tiếng Anh ra so sánh với nhau. Nhìn vào phân tích ở trên ta có thể thấy, điểm mạnh của giáo viên bản ngữ là điểm yếu của một số giáo viên người Việt cũng như ưu thế của giáo viên người Việt lại là khó khăn của các giáo viên nước ngoài khi giảng dạy tiếng Anh ở Việt Nam. 

Tuy nhiên, một giáo viên dạy tiếng Anh giỏi tại việt Nam cho rằng giáo viên trong nước hay giáo viên nước ngoài dạy đầu tốt nếu hội tụ đủ điều kiện sau đây: 

1. Có trình độ tiếng Anh giỏi (high proficency).
2. Hiểu biết về văn hoá của các nước nói tiếng Anh và Việt Nam.
3. Nắm vững nhu cầu và trình độ của người học.
4. Hiểu rõ hệ thống kiểm tra đánh giá ở Việt Nam.

Tóm lại, khi chọn bất cứ giáo viên nào để giảng dạy, bạn nên dựa vào những điều kiện đã liệt kê trên đây, bên cạnh đó, việc bạn học tiếng Anh có hiệu quả hay không không chỉ phụ thuộc vào giáo viên hướng dẫn mà còn phụ thuộc vào thái độ học tập và rèn luyên của bản thân mình.