Chương trình dạy kỹ năng công dân toàn cầu gồm những gì?

0
92

Chương trình dạy kỹ năng công dân toàn cầu gồm những gì?

Xu hướng toàn cầu hóa giúp mở ra cơ hội lớn cho mọi người bước ra môi trường quốc tế, nhất là cho học sinh. Dạy cho học sinh những kỹ năng công dân toàn cầu trong thời nay cũng do vậy mà trở nên quan trọng. Vậy chương trình giáo dục công dân toàn cầu gồm có những điều gì? Hãy cùng tìm câu trả lời đó trong bài viết sau đây.

Tìm hiểu về giáo dục công dân toàn cầu là gì?

Đầu tiên hãy tìm hiểu công dân toàn cầu là gì? Công dân toàn cầu là người sống ở các đất nước khác nhau, có tư duy, kiến thức toàn cầu cùng kỹ năng hội nhập và thích nghi với thị trường quốc tế. Giáo dục công dân toàn cầu chính là giúp học sinh có được những yếu tố trên để có thể bước chân vào môi trường đa văn hóa này. 

Công dân toàn cầu 

Chương trình giáo dục công dân toàn cầu cho trẻ bao gồm dạy những yếu tố về ngôn ngữ, kiến thức toàn cầu cũng như kỹ năng hội nhập thế kỷ mới; được dạy xen kẽ trong chương trình dạy kiến thức, kỹ năng tại trường học.

Giảng dạy ngôn ngữ toàn cầu

Tiếng Anh được lựa chọn là ngôn ngữ toàn cầu được công dân mọi nơi học và dùng trong cuộc sống và công việc thường ngày. Việc dạy tiếng Anh cho trẻ trở thành công dân toàn cầu trong tương lai không chỉ gói gọn trong những bài học về ngữ pháp, bài tập mà còn là việc trẻ có thể áp dụng tự nhiên, thành thạo tiếng Anh cho nhiều mục đích khác nhau như: phát biểu ý kiến, làm luận văn, báo cáo,… Để đạt được level tiếng anh như vậy, người học cần phải kiên trì tập luyện cho khả năng tiếng Anh hoàn thiện hơn từng ngày song song với việc trau dồi mọi lý thuyết được dạy trên ghế nhà trường. 

Xem thêm: Top 16 kỹ năng công dân toàn cầu trẻ học được tại VAS

Rèn luyện kỹ năng công dân toàn cầu

Kỹ năng công dân toàn cầu là điều giúp trẻ hòa nhập cũng như thích nghi với cuộc sống ở bất kỳ nơi nào dù cho có khác biệt về văn hóa, phong tục, lối sống. Có nhiều kỹ năng công dân toàn cầu khác nhau mà 1 học sinh cần phải có, trong đấy, nổi bật là 3 nhóm kỹ năng quan trọng nhất giúp trẻ có thể hòa nhập cũng như làm việc trong môi trường đa phong tục. 

  • Bộ kỹ năng The Four C’s
  • Bộ kỹ năng Literacy Skills (IMT)
  • Bộ kỹ năng Lifeskills (FLIPS)

Với chương trình dạy công dân toàn cầu, thầy cô hãy có các bài học mới, sáng tạo, áp dụng cả công nghệ thông tin vào trong giảng dạy để giúp trẻ làm quen cũng như rèn luyện được kỹ năng cần thiết trong đời sống. Bên cạnh đấy thì học sinh cũng có thể tham gia những hoạt động tình nguyện để tăng thêm kinh nghiệm sống và biết ứng dụng các kiến thức mình đã học vào. 

Chương trình dạy công dân toàn cầu

Chuẩn bị kiến thức quốc tế: bước quan trọng cho giáo dục kỹ năng công dân toàn cầu

Một người công dân toàn cầu không thể không biết tới các sự kiện đang xảy ra trên thế giới, xã hội và tìm phương pháp để cải thiện, loại bỏ khó khăn do những vấn đề đấy gây ra. 

Trẻ trong quá trình trang bị kiến thức về xã hội, lịch sử, địa lý cần có 1 không gian đủ lớn để có thể tiếp cận và tìm hiểu về những sự kiện trên thế giới, nhưng cũng cần đủ an toàn để trẻ thử nghiệm những phương pháp giải quyết khác nhau cho vấn đề trên trước khi vào thực tế. 

Vậy nên, trong chương trình giáo dục kỹ năng công dân toàn cầu, thầy cô sẽ đặt vấn đề và học sinh sẽ cần đi tìm hướng giải quyết thông qua tìm hiểu, phân tích vấn đề, và thể hiện nó qua bài viết hoặc thuyết trình.  

Chương trình giáo dục kỹ năng công dân toàn cầu

Một yếu tố quan trọng khác trẻ cần có là tâm lý – khả năng cảm nhận tình cảm, kiểm soát cảm xúc và tôn trọng sự khác biệt trong văn hóa, xã hội của người công dân toàn cầu. Trẻ cần có kiến thức về tâm lý, người công dân toàn cầu sẽ cần tôn trọng suy nghĩ, tính cách cũng như văn hóa của từng vùng miền, từ đấy, giúp kết nối những người khác quốc gia, tôn giáo nhưng lại có chung ý tưởng, tìm hướng giải quyết cho vấn đề khó khăn trong toàn cầu. 

Lời Kết

Giáo dục kỹ năng công dân toàn cầu là thách thức và cơ hội cho học sinh và ba mẹ, vì trẻ sẽ không tránh khỏi những khó khăn khi bắt đầu, nhưng sau đấy, trẻ sẽ gặt hái được trái ngọt trong cuộc sống, sự nghiệp trong tương lai.